Mấy ngàn năm cho đến nay, con người luôn luôn sử dụng khí công để cường thân kiện thể, phòng bệnh trị bệnh, kéo dài tuổi thọ. Nhưng, khí công làm thế nào lại có thể đạt được tới cường thân kiện thể phòng bệnh trị bệnh…? Các chuyên gia Đông y sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Theo Giáo sư, Chủ nhiệm khoa, Bác sĩ Phùng Thịnh Tài, Học viện y dược học cổ truyền Tứ Xuyên, khí công có thể thông qua nhập tĩnh, ý thủ, điều tức, động tác mà tăng cường năng lượng của các phân tử nào đó trên kinh lạc huyệt vị, vốn ban đầu kết hợp với các vật chất độc hại rơi rớt trên kinh lạc, đạt được hiệu quả khu hàn trừ nhiệt sơ thông kinh lạc, làm hồi phục sự vận động bình thường của kinh lạc, từ đó đạt được mục đích cường thân kiện thể, phòng bệnh trị bệnh, kéo dài tuổi thọ.

1. Khí công là gì?

Ảnh: sites.google.com

Khí công là gì? Khí công là một loại phương pháp lấy điều chỉnh hô hấp, điều chỉnh vận động chi thể và điều chỉnh hoạt động ý thức, là một loại phương pháp rèn luyện thân tâm (thể chất và tinh thần) để cường thân kiện thể, phòng bệnh trị bệnh, kéo dài tuổi thọ làm mục đích.

Khí công chia thành động công và tĩnh công. Động công là chỉ khí công lấy vận động của chi thể làm chủ yếu; Tĩnh công là chỉ khí công bất động thân thể, dựa vào ý thức điều chỉnh hô hấp.

Khí công tại Trung Quốc có lịch sử lâu đời, lai lịch nguồn gốc xa xưa. Trung quốc là cái nôi của khí công. Nội dung có liên quan đến khí công thời cổ đại thông thường chia thành hít thở, hành khí, bố khí, phục khí, đạo dẫn, luyện đan, tu đạo, tọa thiền… Khí công vốn ban đầu không gọi là khí công, danh từ khí công chủ yếu là từ những năm 50 thế kỷ 20 mới dần dần sử dụng.

Các điểm chính của luyện tập khí công là gì? Khí công thông thường bao gồm 3 điểm cốt yếu: điều tức, tức điều chỉnh hô hấp; điều hình, tức điều tiết vận động của hình thể chi thể; điều tâm, tức là điều chỉnh hoạt động hệ thống trung khu thần kinh.

Cũng có ý kiến cho rằng khí công có 4 điểm cốt yếu: nhập tĩnh, ý thủ, điều tức, động tác. Nhập tĩnh là chỉ trong não điều gì cũng không nghĩ, đồng thời thả lỏng chi thể; ý thủ là chỉ trong não chỉ nghĩ đến một nơi nào đó trong thân thể hoặc một cảnh tượng nào đó; điều tức là chỉ điều tiết hô hấp cách tỉ mỉ; động tác là chỉ vận động của hình thể chi thể.

Trên thực tế, 2 điểm nhập tĩnh và ý thủ nói trên chính là điều tâm. Đạo sĩ của Đạo giáo thường hay luyện tập đạo dẫn, nội đan thuật khí công. Thiền định, tĩnh tọa của Phật giáo cũng bao hàm khí công. Thầy châm cứu Đông y cũng thường thông qua khí công để tăng cường hiệu quả điều trị.

2. Khí công và kinh lạc có quan hệ mật thiết

Khí công có quan hệ trực tiếp với kinh lạc. (Ảnh:

Khí công và kinh lạc có quan hệ thế nào? Khí công và trước tác (tác phẩm) kinh lạc xuất hiện sớm nhất, cùng đồng thời xuất hiện trong sách lụa Mã vương đôi thời Tây Hán, trong đó 2 bộ sách khí công Đạo dẫn đồ và Khước cốc thực khí cùng với sách kinh lạc âm dương thập nhất mạch cứu kinh cùng được vẽ trên 1 tấm lụa.

Từ văn tự mà nhìn, chúng và thời đại của các tác phẩm (trước tác) kinh mạch trong sách lụa cũng tương đối gần. Trong Kỳ kinh bát mạch khảo của Lý Thời Trân triều Minh cũng có miêu tả liên quan đến khí công, ví như ghi chép “Nội cảnh tùy đạo, duy phản quan giả khả chiếu sát chi” (Cảnh vật bên trong đường hầm, duy chỉ người quay đầu nhìn lại nội tại bản thân mới có thể quan sát được)…

Khí công lấy lý luận kinh lạc của y học cổ truyền làm cơ sở lý luận, là một bộ phận cấu  thành quan trọng của Trung y kinh lạc học. Trong học thuyết kinh lạc của Đông y, khí công và kinh lạc quan hệ vô cùng mật thiết

3. Khí công có thể nâng cao trạng thái năng lượng của phân tử tại nơi tư tưởng tập trung cao độ

Ảnh: virginymedium.fr

Căn cứ nghiên cứu thực nghiệm có liên quan và nghiên cứu lý luận hệ thống dẫn truyền năng lượng kinh lạc: Trong toàn bộ cơ thể phân bố rộng rãi một số mạng lưới protein dạng sợi do sợi collagen cấu thành là chủ yếu, giữa và trong phân tử protein dạng sợi có tồn tại dẫn truyền năng lượng, trong khi dẫn truyền năng lượng đồng thời đã dẫn truyền tín tức thông tin tương ứng, liên hệ trên – dưới, trong – ngoài, biểu – lý của cơ thể.

Khí công thông qua điều tức, điều hình, điều tâm, chính là nhập tĩnh, ý thủ, điều tức, động tác, có thể làm gia tăng năng lượng của phân tử protein dạng sợi tại huyệt vị kinh lạc của cơ thể, thậm chí có thể cải biến trạng thái năng lượng của phân tử protein dạng sợi tại nơi ý thủ đó, có thể nâng cao năng lượng của phân tử protein dạng sợi, sinh ra dẫn truyền năng lượng. Về vấn đề khí công có thể nâng cao trạng thái năng lượng của phân tử protein dạng sợi tại nơi ý thủ như thế nào sẽ là mục tiêu để chúng ta tìm tòi nghiên cứu.

4. Khí công tác dụng khu hàn trừ nhiệt

Khí công có thể khu hàn trừ nhiệt không? Khí công có thể nâng cao trạng thái năng lượng của phân tử protein dạng sợi tại nơi ý thức trấn thủ (giữ), đây khả năng chính là cái mà khí công vốn gọi là hiện tượng “ý đến khí đến”, năng lượng của phân tử protein dạng sợi được nâng cao, vật chất có hại vốn ban đầu kết hợp trên phân tử protein dạng sợi có thể rơi rớt xuống mà dẫn tới làm cho cơ thể có cảm giác hoặc hàn hoặc nhiệt, di động trong cơ thể, hoặc là kết hợp (gắn kết) mới lại tại nơi khác, hoặc là bị bài xuất ra khỏi cơ thể.

Đây khả năng chính là tác dụng khu hàn trừ nhiệt của khí công. Trạng thái vận động ban đầu của protein dạng sợi được hồi phục. Một số vật chất có hại có lúc có thể biểu hiện ra là tính chất trung tính không hàn không nhiệt, do đó nói khí công cũng có thể khu trừ một số vật chất có hại trung tính, tại đây thống nhất gọi là tác dụng khu hàn trừ nhiệt của khí công.

5. Khí công có thể sơ thông kinh lạc trị liệu bệnh tật

Ảnh: khoahocdoisong.vn

Như trên đã nói, khi khí công ý thủ, ý thủ làm năng lượng của phân tử protein dạng sợi có khả năng nâng cao, vật chất có hại vốn ban đầu kết hợp trên phân tử protein dạng sợi của cơ thể có thể rơi rụng xuống và bị khu trừ, con đường truyền dẫn năng lượng có thể được sơ thông.

Đây chính là nói, thông qua tác dụng khí công, sơ thông kinh lạc rồi, tức hồi phục vận động kinh lạc, kinh lạc được sơ thông rồi thì sẽ sơ thông điều tiết chức năng trên – dưới, trong – ngoài, biểu – lý cân cơ da thịt, tạng phủ, “thông tắc bất thống” (thông thì không đau). Như vậy, sơ thông kinh lạc có thể trị liệu một số bệnh tật.

6. Khí công có thể kéo dài tuổi thọ

Tùy theo tuổi tác tăng cao, có khả năng xuất hiện thận hư, hoặc là nói bệnh lâu làm tổn thận, hình thể chức năng suy yếu.

Vì sao có thể sinh ra thận hư, lý luận hệ thống dẫn truyền năng lượng cho rằng: tùy theo tuổi tác ngày một tăng cao, sự tổng hợp glycoprotein vốn ban đầu kết hợp trên phân tử protein dạng sợi trong cơ thể, giảm thiểu hoặc là tiêu mất, một số vật chất có hại có thể kết hợp (gắn) lên trên đó, truyền tải năng lượng của phân tử protein dạng sợi bị hạn chế, vận động kinh lạc hạn chế, kinh lạc không sơ thông.

Thông qua tác dụng của khí công, năng lượng phân tử protein dạng sợi có thể gia tăng, vật chất có hại vốn ban đầu kết hợp trên phân tử protein dạng sợi trên đường truyền dẫn năng lượng của cơ thể, có khả năng rơi rớt xuống, thông lộ đường dẫn truyền năng lượng của kinh lạc được sơ thông. Giảm thiểu hoặc ngăn chặn bệnh tật phát sinh, hoặc là ảnh hưởng, cải thiện hình thể suy yếu, cải thiện trạng thái thận hư, làm hồi phục sức khỏe cơ thể, để đạt mục đích kéo dài tuổi thọ. Người thường xuyên luyện tập khí công thường thường thân thể bảo trì khỏe mạnh, có thể kéo dài tuổi thọ.

7. Khí công và kinh lạc đều như nhau, đều thuộc về phạm trù sinh lý học.

Ảnh: falun.org

Điểm cốt yếu của khí công là nhập tĩnh, ý thủ, điều tức, động tác, những điều này đều là những cơ năng sinh lý thông thường. Khai phá mở mang khí công, có thể tiến thêm 1 bước vạch ra (chỉ rõ) một số cơ năng sinh lý của cơ thể.

Mọi người bình thường cũng có lúc tĩnh tĩnh mà nín thở, nghĩ về một nơi nào đó trên thân thể hoặc là một vấn đề nào đó, trên thực tế lúc này khí công chính là ngẫu nhiên (vô hình trung) mà đã ở đó rồi. Điều tức ý thủ nhập tĩnh của khí công nhất định phải nắm bắt mức độ, bình thường khi mọi người tưởng tượng một vấn đề không một chút buông lơi cũng thường dễ xuất hiện vấn đề.

Lên cao hơn một bước nữa, khí công thực ra chính là các phương pháp mà người xưa thường dùng để tu luyện nhằm hướng đến cảnh giới cao hơn về trí huệ, khi đó rất có thể sẽ đồng thời xuất hiện các chuyển biến mạnh mẽ trong cơ thể, xuất ra được năng lượng mà máy móc hiện đại cũng đo thấy được, thậm chí là một số công năng đặc dị. Tuy nhiên quá trình tu luyện thường yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn đạo tức, chịu khổ để vứt bỏ những dục vọng đời thường… và như vậy có vẻ như ngược lại với trào lưu “hưởng thụ cuộc sống”, do vậy nhiều người khó tiếp thụ được. Có bệnh thì uống thuốc cho nhanh… rốt cuộc cũng chỉ ít người hiểu được thực sự khí công là gì.

Theo secretchina
Liên Hoa