Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra, chụp MRI có thể phát hiện chính xác ung thư tuyến tiền liệt, theo Univadis.

Một nghiên cứu đột phá tiến hành năm 2017 đã chỉ ra, chụp MRI cho nam giới có kết quả xét nghiệm PSA dương tính có thể loại trừ 27% trường hợp có kết quả giả.

Chụp MRI giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt
Chụp MRI giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá hiệu quả phát hiện ung thư khi chụp MRI ở 300 người chưa làm xét nghiệm PSA trong độ tuổi từ 60-75.

Chụp MRI có thể kết hợp với các xét nghiệm công nghệ cao khác để dự đoán ung thư được tiến hành trên 1.000 nam giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt từ trung bình đến cao.

Giáo sư Mark Emberton, Đại học London, cho biết: “Chúng tôi đang bắt đầu một nghiên cứu mới đầy tham vọng để tìm ra phương pháp kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt đáng tin cậy và thậm chí không cần làm sinh thiết”.

Karen Stalbow thuộc tổ chức Prostate Cancer UK cho biết: “Tiến hành chụp MRI trước khi làm sinh thiết là bước tiến lớn trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt trong nhiều thập kỷ”.

Trước đó, các nhà nghiên cứu thuộc trung tâm y tế đại học Radboud – Hà Lan cho biết xét nghiệm nước tiểu, có tên là SeclectMDx, rất hiệu quả trong việc phát hiện các dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến so với các phương pháp hiện nay đang sử dụng là kết hợp sinh thiết với xét nghiệm máu.

Những người mắc ung thư tuyến tiền liệt có hai loại chỉ số trong nước tiểu cao hơn gấp 8 lần so với những người không bị bệnh. Sử dụng xét nghiệm nước tiểu xác định các chỉ số này sẽ giúp giảm 41% các sinh thiết không cần thiết. Hơn nữa kết quả cho độ chính xác lên tới 98%.

Phương Nam