Chụp ảnh trẻ sơ sinh dùng đèn flash có thể gây mù mắt?” – Sự việc này đã làm các bậc phụ huynh lo ngại khi cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng. Thực hư chuyện này ra sao? Bạn cần làm gì để bảo vệ đôi mắt của trẻ?

Một số tờ báo gần đây đưa tin về việc một em bé sơ sinh 3 tháng tuổi tại Trung Quốc bị mù một mắt sau khi được người thân trong gia đình chụp ảnh mà quên tắt đèn flash. Điều này quả là một tin xấu đối với nhiều cặp vợ chồng, vì các ông bố bà mẹ vẫn luôn muốn lưu lại những khoảnh khắc dễ thương của con cái mình khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, bác sĩ Zena Lim, giám đốc Trung tâm Mắt và Tai Mũi Họng Trẻ em (Children’s Eye and ENT Centre) tại bệnh viện Mount Elizabeth Novena, Singapore, chia sẻ: “Tôi muốn vạch trần sự thật về câu chuyện sử dụng đèn flash hoặc ánh sáng chói có thể gây mù mắt hay làm giảm thị lực của trẻ em.

Eye_Cancer_01
(Ảnh: TaniaVdB, Pixabay)

Bác sĩ Zena Lim lấy ánh sáng từ kính soi đáy mắt vẫn được sử dụng trong y học làm ví dụ. Ánh sáng từ loại dụng cụ này được dùng để kiểm tra võng mạc mắt, và thường rất chói. Tuy nhiên, kể cả khi được khám lại nhiều lần (nếu trẻ có vấn đề về mắt), ánh sáng này vẫn không gây thương tổn cho võng mạc. Và vì thế, ánh đèn flash từ điện thoại lại càng không thể.

Eye_Cancer_02
(Ảnh: VinnyCiro, Pixabay)

Theo bác sĩ Zena, chỉ có ánh sáng laser ở một số bước sóng nhất định là có thể gây tổn thương cho mắt của bé. Mặc dù mắt của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nhạy cảm với ánh sáng hơn khoảng 50 lần so với người lớn, điều này chỉ biểu hiện cho khả năng nhận biết ánh sáng của trẻ.

Bác sĩ Zena tiếp tục giải thích: “Mỗi cá nhân đều có một ngưỡng nhận biết ánh sáng riêng, trong khi một số người có thể chịu được một mức ánh sáng nào đó, thì một số lại cho rằng nó quá chói.” Điều này đúng cả với trẻ nhỏ.

Eye_Cancer_08
(Ảnh: CHECT UK, YouTube)

Theo đó, một số căn bệnh về mắt mới là nguyên nhân thật sự làm trẻ quá nhạy cảm với ánh sáng, ví dụ như đau mắt đỏ, dị ứng, nhiễm trùng… Với những trường hợp này, bất kỳ một nguồn sáng nào, kể cả ánh sáng mặt trời, cũng có thể gây nguy hiểm cho mắt của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, thông qua bức hình chụp trẻ nhỏ, bạn cũng có thể nhận biết một số căn bệnh cá biệt. Một chiến dịch nâng cao nhận thức tại Anh Quốc đã chỉ ra phương thức đơn giản để biết trẻ có bị ung thư mắt hay không: Chụp ảnh flash. Nếu mắt trẻ có ánh trắng hoặc vàng nhạt trong tấm ảnh chụp thì phụ huynh nên đưa trẻ đi khám.

Eye_Cancer_09
(Ảnh: CHECT UK, YouTube)

Video nâng cao nhận thức về ung thư mắt tại Anh quốc

Chụp ảnh bằng đèn flash không phải là nguyên nhân gây mù mắt trẻ em, vậy nên, các ông bố bà mẹ hãy yên tâm khi muốn lưu giữ kỷ niệm cho các bé.

Quang Minh

Xem thêm: