Mỗi năm Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày, trong đó có hơn 11.000 ca tử vong. Ung thư dạ dày xếp thứ 2 trong số các bệnh ung thư thường mắc ở nam giới (sau ung thư phổi) và xếp thứ 5 ở nữ giới.

Bệnh ung thư dạ dày là loại ung thư rất nguy hiểm về đường tiêu hoá với các dấu hiệu như chướng bụng, nôn ra máu…

Chướng bụng, nôn ra máu - Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày
Thường xuyên có cảm giác chướng bụng, nôn ra máu là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày. Ảnh minh họa

Ung thư dạ dày là một trong những dạng ung thư gây đau đớn nhất nhưng khi ở giai đoạn sớm lại không hề có cơn đau cảnh báo.

Ung thư dạ dày không phải là bệnh di truyền. Đa số các trường hợp ung thư dạ dày là cá thể, không  quan với đột biến gen, trừ khi nhiều người trong gia đình bị bệnh và điều này thường liên quan với lối sống, thói quen dinh dưỡng.

Ở Việt Nam, việc phát hiện sớm ung thư dạ dày vẫn còn hạn chế do thói quen người bệnh e ngại trong khám sức khỏe định kỳ, chỉ thực hiện nội soi dạ dày theo chỉ định của bác sỹ cho những người có nguy cơ cao.

Nếu phát hiện một số dấu hiệu khác thường cơ thể, bạn nên đi khám bác sỹ:

– Luôn cảm thấy đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn.

Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày (đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét). Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn.

– Đau bụng trên với những cơn đau từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Tuy có thể chịu được những luôn dai dẳng, lúc đau lúc không.

Đau bụng trên. (Ảnh: LinkedIn)

Không những thế người đau dạ dày mạn tính còn thấy xuất hiện những cơn đau bất thường, không theo quy luật.

Nếu như trước kia những cơn đau thường xuất hiện theo quy luật như đói cũng đau, no cũng đau thì nay, thấy đau bất cứ lúc nào, không theo quy luật nào thì đó có thể là dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày.

– Luôn bị ợ chua, tiêu hóa không tốt: Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh.

Bên cạnh đấy còn không có hứng ăn uống, ăn mất ngon. Người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng, không muốn ăn, ngay cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.

– Nôn ra máu: Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày.

– Đầy bụng sau khi ăn: Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người ung thư dạ dày. Khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn…

Cảm giác đầy bụng sau ăn.
(Ảnh: Vincare.vn)

– Đi ngoài ra phân đen như ăn nhiều tiết động vật như lợn, dê, gà…

– Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày còn có thể sờ thấy bọc u trong ổ dạ dày. Biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, hơn nữa khối u còn nhanh chóng tăng to lên, ấn vào có cảm giác đau.

Trong khi từng triệu chứng một không bao giờ là dấu hiệu của ung thư dạ dày thì việc chúng cùng xuất hiện trong 1 giai đoạn nào đó chính là gợi ý để bạn đến bác sỹ kiểm tra.

Phương Nam