Trong trận chung kết dự kiến nảy lửa giữa hai đội bóng ngang tài ngang sức tới đây của đội U23 Việt Nam, bất kỳ yếu tố nào dù là nhỏ nhặt cũng có thể định đoạt kết quả. Bởi vậy chiến lược đối phó hợp lý với thời tiết băng giá là rất quan trọng để làm nên chiến thắng lịch sử cho đội tuyển U23.

Chỉ thêm một ngày nữa thôi, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự trận đấu chung kết lịch sử tại Thường Châu. Tuy nhiên nhiệt độ tại đây vào ngày 25/1 đã xuống đến -1 độ C, tuyết rơi dày đặc khiến nhiều người hâm mộ lo ngại ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thi đấu của đội bóng đến từ đất nước nhiệt đới như chúng ta. Trên thực tế khi thi đấu ngoài trời, thành tích của các cầu thủ sẽ chịu nhiều tác động từ giá rét.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng đến cầu thủ ra sao?

Tuyết phủ kín SVĐ Thường Châu (Ảnh: qua SK&ĐS)

Trong điều kiện nhiệt độ thấp, cơ thể vận động viên sẽ có phản ứng thích nghi, như run để tạo nhiệt và giữ ấm, ông James Carter là giám đốc Viện Khoa học Thể thao Gatorade cho hay.

Đồng thời nhiệt độ thấp cũng tạo nên cuộc cạnh tranh về nhu cầu máu trong cơ thể. Trước hết cơ thể phải ưu tiên máu cho các cơ quan quan trọng bên trong, do vậy máu đến cơ bắp và da sẽ ít đi. Bởi vậy khả năng vận động của cơ tất yếu cũng suy giảm.

Mất nước không chỉ là trở ngại gặp trong điều kiện nhiệt độ cao. Mặc dù không đổ mồ hôi song các cầu thủ sẽ dễ mất nước qua hơi thở khi thi đấu dưới tiết trời lạnh giá. Hơn nữa, con người thường ít thấy khát vào mùa đông. Nước chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể và là yếu tố vô cùng quan trọng để cơ thể vận hành bình thường.

Tuyết rơi phủ kín ô tô đỗ ngoài ở Thường Châu. (Nguồn ảnh: Getty)

Nhiệt độ thấp còn khiến các phản ứng hóa học trong cơ thể xảy ra chậm chạp. Bởi vậy các cơ bắp bị lạnh cũng hoạt động kém hiệu quả. Tín hiệu dẫn truyền thần kinh chậm đi, khiến phản xạ của các cầu thủ kém nhạy bén.

Và dĩ nhiên thi đấu dưới thời tiết giá băng sẽ vắt kiệt nhiều năng lượng của vận động viên, vì họ vừa phải gắng sức thi đấu, vừa phải căng mình chống lạnh.

Một điểm bất lợi nữa là sự thích nghi trong trời lạnh rất khó xảy ra, chậm hơn rất nhiều so với khi vận động trong trời nóng. Một thử nghiệm chỉ ra nếu được làm quen trước với nhiệt độ cao tăng dần trong 10 ngày, các cầu thủ dễ dàng thi đấu tốt. Nhưng nếu đổi sang nhiệt độ thấp lại không đạt được kết quả tương tự.

Dự báo thời tiết ở Thường Châu trong những ngày tới

Các cầu thủ cần chú ý những gì?

Để đạt được thành tích thi đấu tốt nhất, các cầu thủ U23 Việt Nam cần có sự chuẩn bị kỹ càng và chiến lược thích nghi hợp lý với thời tiết khắc nghiệt.

1. Không để cơ bắp mất nhiệt

Theo chuyên gia, điều quan trọng nhất đối với các vận động viên khi thi đấu dưới thời tiết băng giá là không được để cơ bắp mất nhiệt.

Để làm được điều này, các cầu thủ cần luôn ghi nhớ rằng lúc nghỉ giữa hiệp, hay bất cứ thời khắc gián đoạn nào, đều là cơ hội để “cái lạnh” xâm nhập cơ bắp. Vì vậy dù là thời gian nghỉ, các cầu thủ cũng vẫn cần vận động để giữ nhiệt cho cơ bắp trước khi trở lại sân đấu.

2. Chuẩn bị kỹ về trang phục

HLV Park đã phải cho các cầu thủ của mình luyện tập trong nhà vì thời tiết quá khắc nghiệt và tuyết vẫn còn phủ kín SVĐ

Để đối phó với cái rét thấu xướng, các cầu thủ U23 Việt Nam đều ý thức rất rõ việc bảo vệ sức khỏe. Mũ len, khăn quàng cổ, găng tay, áo và quần lót trở thành phụ kiện không thể thiếu khi ra sân tập luyện hay thi đấu. Dẫu vậy, họ cần chú ý mang thêm những bộ dự phòng, để tránh trường hợp đồ dùng của mình bị ẩm, ướt dẫn đến chuyện nhiễm lạnh.

3. Trữ sẵn những bình nước nóng

Như đã phân tích ở trên, việc thi đấu trong thời tiết lạnh đẩy nhanh quá trình mất nước và hao sức đối với các cầu thủ trên sân. Các cầu thủ U23 cần nhanh chóng được tiếp nước khi cần. Dẫu vậy cần lưu ý với nhiệt độ bên ngoài gần 0 độ C, nước dễ chuyển sang trạng thái lạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến thân nhiệt cầu thủ. Sử dụng nước ấm, nước nóng sẽ tránh trường hợp kể trên cũng như giúp làm ấm cơ thể cầu thủ.

4. Khởi động kỹ, chuẩn bị tốt thể lực, “nạp” đầy đủ năng lương

Thật may mắn là HLV Park Hang-seo là người có kinh nghiệm thi đấu và cầm quân trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Hàn Quốc. Do vậy ông yêu cầu các học trò khởi động thật kỹ trước khi tập luyện hay thi đấu để tránh sốc nhiệt. Thi đấu dưới thời tiết lạnh sẽ hao tổn rất nhiều năng lượng. Việc phải thường xuyên tranh chấp với các đối thủ mạnh mẽ trong thời tiết rét đậm, rét hại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thể lực. Do đó các cầu thủ cần phải có sự chuẩn bị tốt để có thể chiến đấu trong 90 phút trên sân.

Ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam

Với đội ngũ y bác sỹ chất lượng, một HLV đầy kinh nghiệm, cộng thêm tinh thần thi đấu quật cường và bất khuất, chắc chắn những cơn mưa tuyết dày đặc ở Thường Châu cũng không thể nào khuất phục được ngọn lửa khát khao chiến thắng đang rực cháy trong mỗi cầu thủ U23 Việt Nam. Những chông gai trắc trở trên con đường về đích sẽ chỉ càng tô điểm thêm cho chiến tích lịch sử của các chàng trai U23 Việt Nam.

Đại Hải