Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đang điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Tiến M. (28 tuổi, Sơn La) bị biến chứng nặng sau khi tự ý dùng thuốc chữa thủy đậu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trao đổi với VTC, bệnh nhân M. nhập viện trong tình trạng thủy đậu biến chứng nặng, xuất hiện các ban bỏng nước toàn thân, sốc nhiễm độc khuẩn, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu trầm trọng, tiên lượng tử vong cao.

Chữa thủy đậu tại nhà bằng thuốc có corticoid, nam thanh niên ở Sơn La bị suy nội tạng
Nam thanh niên vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng sống rất dặt dè. (Ảnh: Vietnamnet)

Trao đổi với Vietnamnet, bà Dung (mẹ M.) cho biết, trước đó bệnh nhân M. bị đau họng, sốt nhẹ, bác sĩ khám chẩn đoán viêm phế quản phổi. Sau một đợt điều trị bệnh giảm, 5 ngày gần đây sốt trở lại, đau người, nổi mụn nước, anh tự mua thuốc uống, trong đó có thuốc medrol 16 mg (1 loại corticoid). Thấy con trai xuất hiện các mụn nước li ti kèm sốt, gia đình nghĩ do phản ứng phụ của thuốc điều trị viêm phế quản.

2 ngày sau, tình trạng sốt tăng dần, bệnh nhân M. có cảm giác họng bị sưng, đau người, nổi bọng nước to dần. Khi đến bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, bác sĩ chẩn đoán anh M. bị biến chứng nặng do thủy đậu, chỉ định dùng kháng sinh, thuốc bọc niêm mạc dạ dày.

Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân tiếp tục xuất hiện bọng nước toàn thân, to hơn bình thường nên được chuyển lên bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo VnExpress, gần 1 tháng qua, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã ghi nhận 2 trường hợp bệnh nhân tử vong do biến chứng nặng sau khi tự ý dùng thuốc có corticoid để điều trị.

Bác sĩ Cấp khuyến cáo, các thuốc chứa corticoid giúp giảm viêm nhưng có thể gây giảm miễn dịch, khiến virus bùng phát mạnh mẽ hơn. Các bác sĩ khuyến cáo, dù thủy đậu là bệnh lành tính, người dân không được tự ý mua thuốc, đặc biệt các thuốc chứa corticoid uống khi bệnh đang diễn biến cấp tính.

Thủy đậu là bệnh nhiễm trùng cấp tính toàn thân do virus varicella zoster gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường xảy ra với người có hệ miễn dịch yếu hoặc chưa hoàn thiện, nhất là trẻ nhỏ, người già và thai phụ.

Ở phụ nữ mang thai, đặc biệt thai kỳ khoảng 13-20 tuần, do hệ miễn dịch suy giảm nên nếu mắc thủy đậu có thể dẫn đến sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi (dị dạng ở sọ, đa dị tật ở tim, trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ…).

Trẻ sơ sinh bị thủy đậu lây truyền từ mẹ diễn biến cũng rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong lên đến 30%.

Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm chủng. Trẻ bệnh cần ít nhất 7-10 ngày để hồi phục lên cân lại. Phụ nữ nên tiêm vắc-xin phòng bệnh trước khi có thai; không được tiêm khi đã mang thai. Trẻ từ 1-12 tuổi chỉ cần một liều vắc-xin là đủ ngừa bệnh. Từ 13 tuổi trở lên, mỗi người cần được tiêm hai liều cách nhau ít nhất sáu tuần.

H.H