Trong lịch sử nhiều lần ôn dịch trước đó của Trung Quốc, YHCT đều đóng một vai trò quan trọng. Còn bây giờ viêm phổi Vũ hán, YHCT có phương pháp ứng phó như thế nào?

Hoàng Kiến Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Y học Cổ truyền Đài Bắc (Đài Loan), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Healthy 1 + 1, rằng YHCT để điều trị bệnh dịch như viêm phổi Vũ Hán thường cần dùng thuốc theo từng giai đoạn và quá trình bệnh. Sau đây là tóm tắt của cuộc phỏng vấn:

Viêm phổi Vũ Hán là một loại ôn dịch (bệnh dịch). Trong lịch sử đã từng phát sinh nhiều lần bệnh dịch,rất nhiều đều được ghi chép lại. Ví dụ, vào cuối triều đại Đông Hán, xuất hiện một trận dịch lớn. Thánh y Trương Trọng Cảnh đã viết trong lời tựa của “Thương Hàn Luận” rằng, kể từ năm đầu tiên của triều đại Kiến An, trong chưa đầy mười năm, hơn 200 người trong gia đình ông đã chết ⅔, và năm trong số “Bảy trẻ Kiến an” thực sự là trong cùng năm đó cũng chết vì bệnh dịch đó.

Vào cuối triều đại nhà Minh đầu nhà Thanh, Ngô Hựu Khả trong “Ôn dịch luận” đưa ra lý thuyết về bệnh dịch. Ông cũng phát hiện ra rằng mầm bệnh của bệnh dịch xâm nhập vào cơ thể bắt từ mũi miệng, sau đó lây lan nhanh chóng và phát bệnh. Lý do tại sao bây giờ chúng ta đeo khẩu trang là để bảo vệ mũi và miệng khỏi bị nhiễm bệnh.

YHCT có biện pháp đối phó với viêm phổi Vũ Hán

Y học cổ truyền Trung Quốc có kinh nghiệm rất tốt trong việc cân bằng âm dương, nâng cao phần vệ khí cơ thể (vệ khí thuộc về chính khí của cơ thể, vận hành ở tầng diện bề mặt ngoài cùng của cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương bởi bệnh tà bên ngoài), và đối phó với sự bùng phát viêm phổi ở Vũ Hán, YHCT cũng có biện pháp điều trị đối phó.

Trong lịch sử hàng ngàn năm, các triều đại đều từng xuất hiện bệnh dịch lớn, đồng thời dân chúng đã sống sót sau thảm họa dưới sự điều trị của YHCT. Tuy nhiên, YHCT điều trị bệnh dịch, không phải dùng một đơn thuốc nhất định nào đó để điều trị.

Các loại thuốc khác nhau được sử dụng tại các thời điểm khác nhau của bệnh. Có một số loại thuốc cho thời kỳ nhiễm trùng, một số loại thuốc cho giai đoạn viêm phổi, nguy hiểm nhất là thời kỳ “phóng thích cytokine”, nghĩa là các kháng thể và virus của cơ thể bị đối đầu quá mức, sẽ gây hại rất lớn cho cơ thể vào thời điểm này, cũng cần đơn thuốc tương ứng để điều trị.

Vài ngày trước, Bộ Y tế và Phúc lợi, cục YHCT Đài Loan đã mở một cuộc họp nghiên cứu về dịch bệnh. Tại cuộc họp, chúng tôi đã thảo luận về vấn đề này và nghĩ rằng không thể “dùng một công thức, bài thuốc từ đầu đến cuối” trong quá trình điều trị. Bởi vì các triệu chứng trong suốt quá trình bệnh là hoàn toàn khác nhau, chúng tôi phải thực hiện ít nhất 3 bước trong nguyên tắc điều trị. Sau đó biện chứng điều trị và đối chứng cho thuốc.

Về mặt phòng chống dịch bệnh trong YHCT, tôi khuyên mọi người không nên bắt chước nhau, nghe nói Bản lam căn, Hoàng liên có hiệu quả chống lại virus, lập tức mua và lưu trữ với số lượng lớn. Trên thực tế, YHCT trị bệnh không phải là như thế, mà cần xem nhu cầu của người bệnh. Virus xâm nhập, có người sốt, có người sẽ sợ lạnh. Các triệu chứng của mỗi người sẽ khác nhau.

Ăn tốt, ngủ tốt, giữ ẩm cổ họng

Bây giờ chúng ta biết rằng đặc điểm của virus vương miện mới là nó xâm nhập từ miệng và mũi, tới điểm rất sâu trong hầu họng, mới có điểm liên kết virus. Vì vậy, điều quan trọng là giữ cho cổ họng của bạn ẩm và tránh khô.

Biện pháp bảo dưỡng cơ thể lúc bình thường, chính là ăn tốt, ngủ tốt, điều chỉnh tốt tâm lý. Ở nhà nhiều hơn, đừng đến những nơi đông người, ngăn chặn mọi cơ hội tiếp xúc với virus. Ngoài ra, luyện tập khí công, cứu huyệt Túc Tam Lý, đều có thể tăng cường sức đề kháng.

Theo epochtimes.com

Liên Hoa dịch