Thời gian qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhân bị chó, mèo cắn. Do chủ quan nên nhiều người đã không đi tiêm phòng, trong đó có 3 trường hợp đã tử vong do bệnh dại.

Báo VTV News đưa tin, 3 bệnh nhân, trong đó có 2 người lớn và 1 trẻ em nhập viện với dấu hiệu suy hô hấp đã phát bệnh nặng. Người nhà bệnh nhân cho biết, các bệnh nhân trước đó bị mèo cắn, cào nhưng không đi tiêm phòng. Riêng em bé đã tiêm một mũi nhưng sau đó thấy vết thương lành thì không tiêm nữa.

Cụ thể theo báo Infonet, ông P.V.T. (65 tuổi, ở Long An) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng lơ mơ, huyết áp thấp, lạnh run, nước bọt chảy nhiều, liên tục trừng mắt, sợ ánh sáng, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán, ông T. mắc bệnh dại, tình trạng nguy kịch. Sau đó ông T. tử vong.

Một trường hợp khác là ông D.V.U. (43 tuổi, ở Cà Mau) được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng phát bệnh dại, hung dữ, vật vã, sau đó suy hô hấp, tử vong. Được biết vài tháng trước, ông U. bị con mèo nuôi trong nhà cắn vào ngón chân chảy máu. Sau đó, con mèo đã bị con chó của gia đình cắn chết. Nghĩ mèo nhà nên ông U. không đi tiêm ngừa.

Vết thương mèo cắn (ảnh: VTV).

Mới đây nhất là trường hợp bé N.T.T.T. (5 tuổi, ở Đồng Tháp) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao, co giật, nước dãi chảy liên tục. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bé T. có vết thương ở vùng mi mắt và má có vết thương nghi do mèo cào, cắn.

Mẹ bé T. cho biết, hơn 1 tháng trước, trong lúc đùa giỡn với con mèo nhà hàng xóm thì bé bị con mèo tấn công làm bị thương vùng mặt. Sau đó, người nhà đã đưa bé đến trạm y tế khâu vết thương.

Bé T. được tiêm ngừa một mũi, nhưng không tiếp tục tiêm theo chỉ định do người nhà thấy vết thương liền da. Bé T. được chẩn đoán bệnh dại, mặc dù các bác sĩ lập tức lên phác đồ điều trị nhưng bé T. đã hôn mê sau 2 ngày nhập viện. Nhận thấy tình trạng bé quá nặng, gia đình đã xin đưa bé về.

Trên thực tế, bệnh dại rất nguy hiểm vì khi phát bệnh hầu như bệnh nhân tử vong, nhưng bệnh dại có thể phòng ngừa khá hiệu quả bằng vaccine và huyết thanh kháng dại.

Theo tờ Người đưa tin, các bác sĩ khuyến cáo, khi đã bị chó, mèo cào, cắn, dù vết thương thế nào người dân cũng nên đến bệnh viện tiêm ngừa dại đủ số mũi, đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm đối với từng loại vaccine dại và phác đồ tiêm.

Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm lâu đời và đáng sợ, một khi đã lên cơn dại thì bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong.

Dù bệnh dại có thể dự phòng được bằng vaccine, song ước tính mỗi năm trên thế giới vẫn có khoảng 59.000 người tử vong đặc biệt ở các khu vực nghèo và nhóm dân cư yếu thế nhất, có tới 40% số tử vong do dại là trẻ em dưới 15 tuổi ở các nước châu Á và châu Phi.