Nhiều nghiên cứu được công bố đã chứng minh rằng chó có thể phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn sớm, giai đoạn 1, 2 thậm chí cả giai đoạn tiền ung thư.

Khả năng khứu giác của chó đến cỡ nào? Phát hiện ung thư qua hơi thở

Nếu bạn có 1 mml máu, pha loãng thành 20 hồ bơi theo kích thước chuẩn Olympic. Chắc chắn rằng bạn không thể ngửi và cảm nhận, nhưng một chú chó lại có thể ngửi thấy một cách dễ dàng.

Ít ai nghĩ rằng ung thư cũng có mùi nhưng hầu hết các chuyên gia ung thư sẽ cho chúng ta biết rằng con người thực sự có thể ngửi thấy ung thư ở giai đoạn cuối thông qua hơi thở của người bệnh.

Nếu con người có thể ngửi thấy nó ở giai đoạn 3-4, thì tất nhiên là một con chó sẽ có thể phát hiện mùi này sớm hơn nhiều, trong giai đoạn 0, 1 hoặc 2. Có rất nhiều nghiên cứu được công bố chứng minh chó có thể phát hiện bệnh ung thư qua các mẫu hơi thở, và có nhiều tổ chức chuyên đào tạo chó để tìm ra bệnh ung thư được hình thành.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chó có thể phát hiện ung thư đường tiết niệu ở giai đoạn sớm với độ chính xác cao hơn so với phương pháp xét nghiệm hiện hành.

Phát hiện ung thư tuyến giáp

Chó có thể ngửi thấy bệnh ung thư giai đoạn sớm (Ảnh: internet)
Chó có thể ngửi thấy bệnh ung thư giai đoạn sớm (Ảnh: internet)

Một nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Arkansas (UAMS) và trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 97 của Hội Nghiên cứu Nội tiết ở San Diego: chú chó cứu hộ tên Frankie đã phân biệt được mẫu nước tiểu của những người bị bệnh ung thư tuyến giáp và những người không bị mắc bệnh này với tỷ lệ thành công là 90%.

Trong khi phương pháp hay dùng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp là sinh thiết bằng kim được nhà nghiên cứu cao cấp Donald Bodenner  cho rằng nó không có độ chính xác cao, dẫn đến việc có nhiều cuộc phẫu thuật tuyến giáp không cần thiết. Những chú chó có thể làm việc tốt hơn.

Người ta cho rằng chó có thể phát hiện ra nhiều loại ung thư khác, và nhiều nghiên cứu đang được tiến hành. Điều này mở ra tia hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư nếu bệnh được phát hiện càng sớm, hơn nữa, họ sẽ không phải trải qua những phẫu thuật sinh thiết nhằm phát hiện tế bào ung thư.

Tú Linh

Xem thêm: