Chính Phủ Pháp vừa thông qua một đạo luật tuyên bố sẽ cấm tất cả các ly, đĩa, chén, túi và đồ dùng làm từ nhựa vào bắt đầu năm nay. Tất cả sẽ phải được thay thế bằng vật liệu có nguồn gốc sinh học có thể phân hủy.

Việc phân phối các túi nhựa sử dùng một lần tại các siêu thị đã bị cấm vĩnh viễn từ tháng 7/2016 và các túi nhựa cũng sẽ bị cấm sử dụng trong ngành nông nghiệp rau quả từ ngày 1/1/2017. Đến năm 2020, toàn bộ những vật dụng làm từ nhựa sử dụng một lần như dao nĩa, dĩa bát, ly túi… đều sẽ bị cấm. Khoảng thời gian từ đây cho đến năm 2020 sẽ giúp cho các nhà sản xuất thời gian để điều chỉnh và thích nghi.

coc-nhua

Các nhóm bảo tồn trên thế giới rất vui mừng trước thông tin này. Dự đoán rằng đến năm 2050, sẽ có nhiều rác thải nhựa hơn cả cá trong đại dương của chúng ta. Những hành động dứt khoát và quyết liệt là điều rất cần thiết vào lúc này và sẽ giúp chúng ta giảm nhẹ được những vấn đề về chất thải khi dân số toàn cầu đang tăng lên nhanh chóng.

Nhưng các doanh nghiệp sản xuất bao bì thì không hài lòng chút nào. Pack2Go, một nhà sản xuất bao bì cho rằng việc Pháp cấm nhiều dòng sản phẩm của họ là hành động vi phạm luật pháp Châu Âu.

“Chúng tôi đang thúc giục Ủy ban Châu Âu thực thi điều đúng đắn và có hành động pháp lý chống lại sự vi phạm của Pháp”, đại diện Pack2Go tuyên bố. “Nếu họ không có hành động, chúng tôi sẽ tự chống lại nó”.

Điều này cũng dễ hiểu do chính sách này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến công nghiệp sản xuất bao bì, những nguồn doanh thu lớn bị cắt giảm. Mỗi năm, chỉ riêng nước Pháp đã thải ra 4,73 tỷ ly nhựa và khoảng 17 tỷ túi nhựa  từ những siêu thị và tiệm cà phê trên khắp đất nước. Trong đó chỉ 1% ít ỏi quay lại nhà máy để tái chế.

Tuy nhiên, khả năng cao lệnh cấm sẽ vẫn có hiệu lực vào đúng thời điểm. Trước đây, nhiều nước trên thế giới bao gồm Mỹ và Canada cũng đã thông qua lệnh cấm với những chiếc cốc nhựa dùng một lần. Những hành động dứt khoát và quyết liệt là điều rất cần thiết vào lúc này và sẽ giúp chúng ta giảm nhẹ được những vấn đề về chất thải khi dân số toàn cầu đang tăng lên nhanh chóng.

Bao bì tự hủy được khuyến cáo vì thân thiện với môi trường và sức khỏe
Bao bì tự hủy được khuyến cáo vì thân thiện với môi trường và sức khỏe

Không chỉ là vấn đề về môi trường, khi biết đến những nghiên cứu đánh giá mức độ độc hại của những đồ nhựa dùng một lần, sẽ khiến chúng ta phải giật mình.

Báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ cho biết, chất Polystyrene được dùng để sản xuất đồ nhựa khi gặp nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại. Styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người, gây dị tật thai nhi, rối loạn hệ thần kinh (mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ), ảnh hưởng đến nồng độ máu (lượng tiểu cầu thấp, gây đột quỵ),….

Ngoài ra, trong các sản phầm nhựa còn thường chứa một chất BPA rất dễ giải phóng ra thức ăn, nước, mà đã được chứng minh có khả năng gây ung thư, tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đó là còn chưa kể rất nhiều những hóa chất khác có khả năng gây độc hại nhưng chưa có nhiều nghiên cứu đầy đủ.

Tú Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.