Hiện tượng sợi tóc quấn vào một bộ phận nào đó và gây hoại tử (hair tourniquet) thoạt nghe sẽ rất khó tin nhưng trong thực tế lại không phải hiếm, nhất là ở trẻ nhỏ. Chỉ một sợi tóc cũng đủ gây nguy hại cho bé.

Sự việc đã xảy ra với bé Molly của gia đình Scott Walker và Jessica Walker sống tại My. Họ cho biết hai đứa bé trong gia đình họ đều sinh non trước 7 tuần, Molly sau khi sinh ra cũng cần phải ở lại bệnh viện để các bác sĩ tiện theo dõi và chăm sóc, sau đó một khoảng thời gian bé mới được xuất viện trở về nhà.

chi mot soi toc nho cung co the gay nguy hiem cho be yeu nha ban
(Ảnh: Internet)

Rồi trong một dịp, khi cả gia đình cùng nhau ra ngoài dùng bữa trưa, Molly đột nhiên quấy khóc. Vì vậy hai vợ chồng đã tiến hành các bước kiểm tra đơn giản, mục đích là để vỗ về bé, thế nhưng đều vô tác dụng. Họ cũng không tìm ra nguyên nhân vì sao bé lại như thế.

Scott cho biết Molly vào khoảng mấy tháng trước ban ngày thường xuyên có tình trạng khóc và trớ sữa, vì vậy việc cô bé đột nhiên khóc quấy cũng không phải là việc hiếm gặp, thế nhưng lúc bấy giờ anh cảm thấy có gì đó “bất bình thường”.

Sau đó Jessica chú ý thấy bé Molly dường như sốt nhẹ, cô liền cởi bỏ tất của bé ra, kết quả phát hiện ra ngón chân bé có hiện tượng kì lạ.

chi mot soi toc nho cung co the gay nguy hiem cho be yeu nha ban
(Ảnh: Internet)

Ngón chân của bé bị một sợi tóc quấn chặt, hơn nữa còn chạm vào cả thịt. Tình trạng bệnh này tiếng anh gọi là “Hair tourniquet” (là hiện tượng một bộ phận nào đó trên cơ thể của trẻ bị quấn chặt bởi một sợi tóc).

chi mot soi toc nho cung co the gay nguy hiem cho be yeu nha ban
Đây là hình ảnh một bé gặp phải trường hợp tương tự. (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Dr. Julie L. Gallombardo tại Mỹ cho biết trường hợp này thực ra khá phổ biến, nếu như không kịp thời phát hiện có thể sẽ rất nghiêm trọng.

chi mot soi toc nho cung co the gay nguy hiem cho be yeu nha ban
(Ảnh: Internet)

Nếu như không phát hiện kịp thời, trẻ sơ sinh thậm chí có thể phải cắt bỏ ngón chân ngón chân, có bệnh nhân thì gặp nhiễm trùng nghiêm trọng và phải tiến hành phẫu thuật. Tình trạng này thường gặp ở ngón tay, ngón chân của trẻ sơ sinh hoặc các em bé, trong khi đi bao chân hoặc bao tay, bởi không chú ý nên sợi tóc sẽ ở trong đó và quấn vào bé.

Trường hợp của bé Molly cũng được coi là may mắn, bởi bố mẹ bé phát hiện ra sớm, hơn nữa Jessica còn lập tức dùng kính lúp để soi và lấy sợi tóc ra, vì thế chân bé không bị làm sao. Câu chuyện tưởng nhỏ nhưng lại có thể rất nguy hiểm cho các bé nhất là trong những tháng đầu tiên trong đời. Đó cũng là thời điểm mà người mẹ lại hay bị rụng tóc.

chi mot soi toc nho cung co the gay nguy hiem cho be yeu nha ban
(Ảnh: Internet)

Vợ chồng Scott đã chia sẻ kinh nghiệm của họ để nhắc nhở các ông bố bà mẹ khác và họ được ủng hộ khá hào hứng. Scott không ngờ rằng bài viết của anh lại được nhiều người chú ý đến như vậy thế.

Như vậy, nếu như phát hiện ra bé khóc không ngừng, hơn nữa lại không tìm được ra nguyên nhân rõ ràng, vậy hãy nhớ chú ý kiểm tra ngón tay ngón tay bé hoặc bộ phận sinh dục (bé nam).

chi mot soi toc nho cung co the gay nguy hiem cho be yeu nha ban
(Ảnh: Internet)

Tại một số nước phương Tây, các bà mẹ được học nhiều kiến thức về sinh sản, kỹ năng về chăm nuôi trẻ trước khi sinh con… chứ không chỉ theo kiểu ‘gia truyền’ hay tự mày mò học hỏi kinh nghiệm như với rất nhiều bà mẹ ở Việt Nam hiện nay. Điều này vô cùng hữu ích cho các cặp vợ chồng, đặc biệt là khi sinh người con đầu lòng và trong hoàn cảnh không thuê được người giúp việc. Hơn nữa, các quy định về tiêu chuẩn chất lượng liên quan đến an toàn cho trẻ nhỏ cũng khá chặt chẽ. Từ việc bố trí các ổ cắm điện, sắp xếp đồ đạc trong nhà đến kiểu dáng và chất liệu làm các vật dụng hàng ngày như quần áo, đồ chơi hay chất lượng thực phẩm đều được lưu ý tính toán cho sinh hoạt của bé, nhằm giảm thiểu nhiều rủi ro không đáng có khi nuôi dạy con.

Theo Letu
Quỳnh Chi

Xem thêm: