Đại Trường kinh là một kinh mạch vô cùng quan trọng trong 12 kinh lạc, nó có tên đầy đủ là Kinh Thủ Dương Minh Đại Trường. Nếu kinh lạc này không thông, có thể dẫn tới các chứng bệnh như cổ sưng, răng hàm dưới, vai, cẳng tay đau; ngón trỏ, cái khó vận động. 

Đường đi của kinh lạc: Bắt đầu từ góc ngoài gốc móng trỏ, chạy dọc theo bờ ngón trỏ, đi qua kẽ giữa 2 xương bàn tay 1 và 2 (hợp cốc), chạy tiếp vào hố tam giác. Đi dọc bờ ngoài cẳng tay đến nếp gấp ngoài nếp khuỷu(khúc trì). Đến phía trước mỏm vai (kiên ngung) đi theo bờ sau vai giao hội với kinh (thái dương) Tiểu trường ở huyệt bỉnh phong và với Đốc mạch ở huyệt đại chùy. Trở lại hố trên đòn, tiếp tục đi lên cổ, lên mặt vào chân răng hàm dưới rồi vòng môi trên. Hai kinh giao nhau ở nhân trung và kinh bên phải tận cùng ở cạnh cánh mũi bên trái, kinh bên trái tận cùng ở cạnh cánh mũi bên phải.

Đại Trường kinh thông suốt chiếm 50% trong sức khỏe của bạn (Ảnh: tinhhoa.net)

Cách gõ vào kinh lạc: Theo quan niệm của Đông y, giờ Mão tức từ 5 – 7 giờ là thời gian Đại Trường kinh vượng nhất, đây cũng là thời gian đại tràng hoạt động thải chất độc và cặn bã. Đại Trường kinh bắt đầu từ đầu ngón tay hướng lên phía trên tới mũi, có thể thông qua việc gõ vào kinh lạc này để khai thông. Phương pháp gõ rất đơn giản, một tay nắm chặt lòng bàn tay hướng vào trong, vỗ vào bàn tay kia bắt đầu từ ngón tay trỏ hướng dần lên trên, gõ tới huyệt Cự Cốt phía sau cổ, sau đó gõ tới vị trí huyệt Nghinh Hương bên cạnh mũi.

Tầm quan trọng của việc gõ vào kinh mạch là ở một chữ “Thông”. Điều quan trọng nhất với sức khỏe một người đó là cần phải thông, tiểu tiện cần thông suốt, đại tiện không bị táo bón. Nếu kinh Đại Trường thông suốt, là đã hỗ trợ giúp cơ thể khỏe mạnh 50%

Tầm quan trọng của việc gõ vào kinh mạch là giúp “Thông”, tiểu tiện cần thông suốt, đại tiện không bị táo bón thì cơ thể sẽ khỏe mạnh ( Ảnh: yaozui.com)

Năm lợi ích khi Đại Trường kinh thông suốt:

1. Hết mụn, chăm sóc da. Nguyên nhân bởi khi Đại Trường kinh không thông, đại tiện cũng không thể thông, nên dễ mọc mụn.

2. Cải thiện tuần hoàn máu, chống lão hóa, ngăn ngừa thoái hóa đốt sống cổ.

3. Hỗ trợ tăng cường chức năng hoạt động của đại tràng, phòng ngừa và giải quyết vấn đề táo bón.

4. Đại Trường kinh đi qua các huyệt vị ở cánh tay và bả vai, khi gõ hoặc chườm nóng có thể cải thiện tuần hoàn máu ở bả vai, giảm đau vai.

5. Đại Trường kinh đi qua răng, nên khi gõ vào kinh lạc này cũng có thể chăm sóc bảo vệ răng, cải thiện tình trạng đau răng.

Đại Trường kinh thông suốt tốt cho da và răng (Ảnh: Shutterstock)

Nhóm người nào không nên vỗ vào Đại Trường kinh?

Khi gõ vào kinh lạc này không nên dùng lực quá mạnh, chỉ cần lực thông thường là đủ. Có một điều cần chú ý với những người mắc các bệnh về máu như giảm tiểu cầu, chứng rối loạn chậm đông máu, đang dùng aspirin hoặc các loại thuốc có tác dụng chống đông máu, khi gõ vào kinh lạ này cần nhẹ nhàng, tránh để da bị thâm tím hoặc chảy máu.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Kiên Định