Đối với các trường hợp bị bỏng trong đám cháy cần được sơ cứu đúng cách, nếu không vết thương sẽ lan rộng, sâu gây nhiễm trùng. Vậy cách bước sơ cứu đúng cách cho người bị bỏng như nào?

Liên quan tới vụ cháy lớn chung cư Carina Plaza, đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, Tp.HCM rạng sáng 23/3 khiến 13 người chết và hơn 60 người bị thương phải nhập viện.

Hiện các lực lượng cứu hộ, y tế vẫn đang tiếp tục cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư Carina.

Vậy đối với các trường hợp bị bỏng trong đám cháy, mọi người phải sơ cứu thế nào cho đúng cách:

Theo Sức khỏe và Đời sống, khi có người vẫn đang mắc kẹt trong đám cháy dẫn tới bị bỏng, đầu tiên dùng nước hoặc cát, áo khoác, chăn hoặc vải bọc kín để dập tắt lửa cháy.

– Sau khi đưa người bị nạn ra khỏi khu vực cháy, mọi người cần xé/cắt bỏ quần áo đang cháy âm ỉ trên người nạn nhân.

– Tiếp đến, để hạ nhiệt độ tại chỗ, nhanh chóng làm mát vết bỏng bằng cách ngâm vùng bỏng vào chậu nước nguội sạch hoặc đưa vùng bỏng vào dưới vòi nước và xả nước cho vòi chảy nhẹ nhàng trong 15-20 phút, việc này sẽ giúp vết bỏng giảm bớt sự đau rát, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho nạn nhân.

– Đối với những nạn nhân bị bỏng do hóa chất văng vào, thấm trên quần áo thì cần cắt bỏ quần áo, bởi khi chất lỏng bám vào cơ thể, việc dội nước mát không những không thể hạ nhiệt mà còn khiến độ nóng của quần áo bị ngấm hóa chất có “cơ hội” dính vào, càng làm tăng tổn thương và độ sâu của bỏng.

– Hơn nữa, người sơ cứu nên sử dụng dụng cụ để cắt bỏ quần áo, không nên trực tiếp lột bỏ quần áo của nạn nhân, vì có thể gây bóc phần da bị bỏng.

– Bước tiếp theo, dùng băng gạc sạch phủ lên các tổn thương, tránh để các tạp chất tiếp tục vương vào vết thương. Sau đó, nhanh chóng vận chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Việc vận chuyển nạn nhân bị bỏng nên sử dụng dịch vụ cấp cứu của các cơ sở y tế có các trang thiết bị chuyên dụng. Đối với các trường hợp bỏng nhẹ, sau sơ cứu nên hướng dẫn người bệnh đến các cơ sở y tế.

Lưu ý khi sơ cứu vết bỏng

– Không nên bôi kem đánh răng, bôi mỡ trăn hay dội nước đá lên tổn thương bỏng không giúp ích trong việc cấp cứu bỏng do nhiệt mà ngược lại còn làm tình trạng tổn thương nặng hơn.

– Mọi người không nên dùng đá để làm mát vết bỏng, điều này khiến vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, vùng da vừa bị bỏng thì bị lạnh đột ngột làm tế bào co lại khiến vết bỏng lâu khỏi và dễ bị loét hơn.

– Để tránh nguy cơ biến chứng do bỏng, ngay sau khi sơ cứu cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Cách để thoát khỏi đám cháy ở chung cư cao cấp:

Khi gặp sự cố, mọi người thường hoảng loạn, ít có thời gian để phản ứng. Do đó, cần bình tĩnh tìm ra nguồn khói từ đâu và di chuyển theo hướng ngược lại.

Một số nguyên tắc cần lưu ý:

– Mọi người cần bình tĩnh tìm ra nguồn khói từ đâu và di chuyển theo hướng ngược lại.

– Khi ở trong đám cháy, mọi người phải cố gắng hạn chế hít khói.

– Mọi người cần lấy khăn thấm nước ướt che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở, tránh bị ngạt khói gây nguy hiểm. Bên cạnh đó, mọi người có thể sử dụng mặt nạ chống khói khi được trang bị (nếu có).

– Đặc biệt, khi di chuyển, nên cúi thấp người hoặc di chuyển bằng cách bò xuống sát dưới nền đất vì khói luôn luôn bay lên cao, nhằm tránh lượng khói hít vào thấp nhất có thể.

Phương Nam