Chàng trai 29 tuổi Jamie Poole người Anh mắc một căn bệnh về tim hiếm gặp. Đó cũng chính là lý do khiến cho 9 năm qua tim anh chàng này ngừng đập tới 9 lần.

Jamie Poole sinh ra với một trái tim khuyết tật. Anh mắc bệnh cơ tim phì đại – một căn bệnh mà một phần của cơ tim trở nên dày hơn với tỷ lệ mắc 1/5.000 người.

Mắc cơ tim phì đại khiến cho tim của Jamie Poole bị rối loạn chức năng khi đưa máu đi khắp cơ thể, gây ra các biến chứng bất ngờ và đôi khi có thể dẫn đến tử vong. Với Jamie, cầu thang là “kẻ thù truyền kiếp”.

Một số bệnh nhân có thể sống bình thường với căn bệnh này mà không có di chứng nghiêm trọng. Nhưng với Jamie, căn bệnh đã khiến anh 9 lần chết lâm sàng.

“Lần đầu tiên tim tôi ngừng đập là khi tôi 20 tuổi, các bác sĩ đã mất 45 phút để cấp cứu cho tôi”, Jamie Poole cho biết. “Tôi tỉnh dậy sau khi hôn mê một tuần.

Lần thứ hai là khi tôi ở nhà anh họ mình. Tôi cảm thấy chóng mặt và không còn biết gì nữa. Khi tỉnh lại, tôi không biết mình có thực sự đến nhà anh họ mình hay tất cả chỉ là một giấc mơ?”

Một năm rưỡi sau đó, Jamie không gặp phải bất cứ một sự cố nào cho đến khi chuyển tới London, anh đã phải chịu đựng bốn lần ngừng tim chỉ trong ba tháng. Jamie tin rằng anh đã có được mọi trải nghiệm của cái chết. Anh chàng gọi nó là “tám giây tử thần”, khi anh biết điều gì sắp tới nhưng không thể chống lại.

Bất chấp tình trạng bệnh tim đang đe dọa tính mạng, Jamie Poole vẫn tận hưởng cuộc sống theo cách của mình.

Anh nói: “Mặc dù rất nhiều rủi ro có thể xảy đến, nhưng tôi chắc chắn rằng bản thân mình vẫn đang sống một cuộc sống đầy thú vị. Sự nguy hiểm của căn bệnh tôi đang mang không thể ngăn cản tôi trượt tuyết ở dãy Alps”.

Hiện tại, Jamie đã phẫu thuật để đưa một thiết bị điện tử có tên gọi là ICD vào bên trong cơ thể mình, giúp tim đập tiếp khi nó không hoạt động.

Trong tương lai, Jamie sẽ phải cấy ghép tim vì các bác sĩ không chắc chắn rằng trái tim của anh sẽ còn đập được thêm bao lâu.

“Cuộc hẹn đáng sợ nhất tôi từng có là với bác sĩ ba năm về trước. Tiến sĩ Varnava đã nói rằng sau năm năm nữa, trái tim tôi không thể đập được”, Jamie tâm sự.

Việt Hoàng (Tổng hợp)