Phải làm sao? Mở mắt ra sắp muộn giờ làm, quáng quàng vội vã chẳng kịp ăn. Muốn dậy sớm lắm nhưng hôm nào cũng…

Điều bạn cần làm là cố gắng nhanh chóng hình thành thói quen tự thức giấc đúng giờ, thói quen này có thể giúp bạn không cần đợi đến khi đồng hồ báo thức, cũng vẫn có thể tự tỉnh giấc một cách thoải mái. Bạn thử nghĩ mà xem, thời gian tỉnh giấc vào buổi sáng là thời gian bắt đầu một ngày mới, nếu như có thể tỉnh giấc một cách vui vẻ, tâm trạng một ngày mới có thể thoải mái được. Sau đây là 7 mẹo nhỏ giúp bạn tự tỉnh giấc, bạn hãy thử áp dụng xem nhé.

  1. Đúng giờ

Chắc chắn bạn đã từng nghe qua việc lên giường đi ngủ đúng giờ là rất quan trọng, nếu như bạn thường không ngủ đúng giờ, hãy thử căn giờ một thời gian xem sao. Quy luật thực tế của giấc ngủ cũng tương ứng với quy luật sinh lý của bạn, theo giáo sư tâm lý học Math của trường đại học Cornell Mỹ, “quy luật thiết lập đồng hồ sinh học là rất quan trọng”.

Vì vậy, cũng đừng cố ngủ lại sau khi đã tỉnh giấc, như vậy sẽ càng làm rối loạn quy luật sinh lý của bạn, khi đã mở mắt tỉnh giấc, đừng nên cố nằm nướng mà hãy rời khỏi giường.

Cho dù đến ngày cuối tuần cũng nên giữ đúng quy luật này. Nếu như cứ đến cuối tuần bạn lại phá vỡ quy luật đó, ngày chủ nhật lại ngủ tới giữa trưa, thì bạn sẽ cảm nhận được luôn sự đau khổ vào ngày thứ hai đầu tuần, lại sẽ liên tục dậy muộn.

Theo giáo sư Marth, cho dù cuối tuần bạn có thức đêm, hãy nên dậy đúng giờ vào buổi sáng, sau đó có một giấc ngủ ngắn bổ sung vào buổi trưa, như vậy sẽ tốt hơn.

  1. Ánh sáng mặt trời

Nếu dậy sớm đối với bạn là một nhiệm vụ không thể thực hiện, vậy hãy để ánh sáng mặt trời giúp bạn. Nguyên nhân là bởi quang phổ của ánh sáng mặt trời có thể điều tiết nồng độ serotonin và  melatonin trong máu. Khi tiếp xúc với ánh sáng, serotonin sẽ giúp gia tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, buổi tối sẽ muốn đi ngủ sớm, ngày hôm sau sẽ dậy sớm hơn.

Nếu không có cách nào sưởi nắng khi vừa tỉnh giấc, có thể mở cửa sổ, để ánh sáng chiếu vào phòng, hoặc có thể chuẩn bị một cái đèn điện, khi đồng hồ vừa kêu thì bật lên. Cứ kiên trì làm như vậy, nhất định có một ngày bạn sẽ phát hiện, trước khi chuông đồng hồ báo thức, bạn có thể tỉnh giấc với một tinh thần tỉnh táo.

  1. Âm thanh

Bạn có phát hiện ra là mình rất dễ dàng tiện tay tắt đồng hồ báo thức khi chúng bắt đầu kêu và ngủ tiếp từ lâu lắm rồi không, đó là bởi đại não đã quen với âm thanh nhạc báo thức quen thuộc đó rồi, vì vậy bạn có thể chuẩn bị 2 đến 3 cái đồng hồ báo thức sử dụng lần lượt, hoặc dùng một chút nhạc lãng mạn để tự đánh thức mình, bởi âm nhạc có thể thúc đẩy giúp ô xy và máu  trong não được lưu thông, giúp cơ thể bạn cũng muốn động đậy theo tiếng nhạc.

Vậy nghe loại nhạc nào là tốt? “Energetic 24” tác giả Nancy. Manson gợi ý rằng, nếu bạn muốn đánh thức nguyên khí của mình, có thể lựa chọn thể loại âm nhạc tương tự như Mozart Violin Concerto, nếu bạn muốn bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng, có thể lựa chọn loại nhạc cổ điển

  1. Hít thở sâu

Sau khi tỉnh giấc, hít thở sâu có thể giúp cơ thể bạn có một ngày thật sảng khoái dễ chịu. Đầu tiên hãy hít vào thật sâu, cảm giác như khí đi vào tận đỉnh đầu, sau đó từ từ thở ra, nghỉ một vài giây sau đó tiếp tục lặp lại, có thể giúp không khí buổi sáng sớm tràn ngập toàn thân, sẽ mang lại cho bạn một ngày mới đầy tinh thần sảng khoái.

  1. Nước

Sau khi tỉnh giấc, hãy lập tức uống nước, để cơ thể biết  rằng nên bắt đầu một ngày mới. Hơn nữa lượng mồ hôi chúng ta toát ra trong thời gian ngủ khoảng 1 cốc nước, nếu uống rượu từ tối hôm trước, sẽ càng làm cơ thể mất nước giống như đang ở trong sa mạc, vì vậy đầu tiên cần làm sau khi tỉnh giấc là uống nước, sau đó mới nên đi vào nhà vệ sinh loại bỏ độc tố cơ thể ra ngoài, như vậy cơ thể sẽ rất dễ chịu.

  1. Mùi thơm

Hương thơm cũng sẽ có thể kích thích não bộ, nâng cao chức năng nhận thức, loại bỏ cơn buồn ngủ và sự mệt mỏi. Vì vậy có người pha café  vào buổi sáng, dùng mùi café để tự giúp mình tỉnh táo. Nếu nhà bạn có ban công trồng các loại cây cỏ, có thể lấy đầy nước vào bồn rửa mặt, sau đó cho 1 nhánh cây bạc hà vào ngâm nước, bạc hà sẽ phát huy tác dụng giúp lưu thông máu, có lợi cho da.

  1. Vị ngọt

Buổi sáng khi vừa thức giấc luôn có cảm giác như mất phương hướng, bởi sau một đêm tiêu hóa, lúc này não bộ dường như không có dinh dưỡng, nguồn năng lượng của não bộ chính là đường glucose, lúc này hãy lập tức bổ sung các loại thực phẩm có vị ngọt, như chuối, táo, sẽ lập tức có hiệu quả.

Bạn nãy thử xem nhé,  một buổi sáng tuyệt với đang chờ đợi bạn đấy.

Theo Secretchina

Kiên Định biên dịch 

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.