Trường hợp bé Phạm Minh Long (9 tuổi, Hà Nội), đang khỏe mạnh, sáng ngủ dậy bỗng kêu đau cẳng chân phải. Thấy chân con sưng đỏ như quả cà chua, gia đình đã đưa đi khám và được chẩn đoán mắc viêm xương tủy nhiễm khuẩn. 
 

Sau gần 2 năm điều trị, trải qua 17 lần ra vào viện liên tục vì căn bệnh viêm xương nhiễm khuẩn, bé Long giờ đây đã có thể vận động, đi lại và trở lại cuộc sống học tập như các bạn bè đồng trang lứa.

Chân bỗng sưng đỏ khi ngủ dậy, bé trai ở Hà Nội được chẩn đoán mắc viêm xương tủy nhiễm khuẩn
Ảnh minh họa.

Trước đó, bé bỗng bị sung tấy đỏ cẳng chân phải. Mẹ bé có nắn kiểm tra nhưng nghĩ con đá bóng bị thương. Gia đình có đưa bé đi đắp lá thuốc ở một thày lang. Tuy nhiên, đến ngày thứ 2, bé Long sốt cao, cẳng chân tiếp tục sưng to hơn. Lúc này, gia đình nhanh cóng cho con tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chân bỗng sưng đỏ khi ngủ dậy, bé trai ở Hà Nội được chẩn đoán mắc viêm xương tủy nhiễm khuẩn
Bác sĩ Tuấn Anh khám cho biết, bệnh viêm xương tủy nhiễm khuẩn cần điều trị lâu dài, cần sự kiên trì của cả bác sĩ và gia đình. (Ảnh: Lê Mai)

Bác sĩ Chuyên khoa II, Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Chỉnh hình nhi, người trực tiếp tiến hành khám cho bé Long trong lần đầu nhập viện cho biết: “Lần đó, chúng tôi tiếp nhận cháu Long trong tình trạng sốt cao không dứt, cẳng chân phải sưng to, nóng, đỏ, phải chỉ định siêu âm”.

Các bác sĩ kết luận, bé Long mắc bệnh viêm xương tủy nhiễm khuẩn đường máu cấp tính do vi khuẩn tụ cầu vàng. Bé Long buộc phải phẫu thuật để giải phóng mủ trong xương và các mô mềm, giảm bớt nguy cơ lây nhiễm lan rộng sang vùng xương khác.

Sau ca phẫu thuật, tình trạng nhiễm khuẩn của bé Long đã cải thiện đáng kể, bé Long không còn sốt nữa. Bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện. Thời gian này, cẳng chân phải của bệnh nhi được bất động bằng bó bột để xương được nghỉ ngơi hoàn toàn, tạo điều kiện cho quá trình hình thành xương mới.

“Đầu tháng 5 vừa qua là lần tái khám cuối cùng. ngghe bác sĩ thông báo chân con hoàn toàn bình phục mà em mừng rơi nước mắt, mẹ cháu Long tâm sự.

Bác sĩ Tuấn Anh cho biết, mỗi năm, bệnh viện Nhi Trung ương gặp trên dưới 100 trường hợp trẻ mắc bệnh lý về viêm xương. Nguyên nhân gây bệnh phổ biến là do bệnh nhi nhiễm khuẩn tụ cầu vàng-một loại vi khuẩn kháng thuốc cao.

Chân bỗng sưng đỏ khi ngủ dậy, bé trai ở Hà Nội được chẩn đoán mắc viêm xương tủy nhiễm khuẩn
Ảnh minh họa.

Viêm xương tủy xương cấp tính là nhiễm khuẩn huyết viêm tất cả các thành phần của xương do vi khuẩn sinh mủ không đặc hiệu gây nên. Bệnh hay gặp ở các xương dài như xương đùi, xương chày, xương cánh tay.

Bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo, viêm xương tủy nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đầy đủ có thể gây viêm rò kéo dài, mất đoạn xương, biến dạng chi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận động sinh hoạt hàng ngày.

Phương Nam