Cậu bé Leonardo Aguillon, 2 tuổi, bang Michigan, Mỹ đã nhập viện do ho kéo dài. Tuy nhiên, kết quả chụp phim, các bác sĩ ngạc nhiên khi thấy xương ức và một nửa các xương sườn bên trái của bé đã biến mất hoàn toàn, theo Daily Mail. 

Cậu bé 2 tuổi mắc bệnh Gorham-Stout khiến xương từ từ biến mất
Leonardo Aguillon được chẩn đoán mắc bệnh hiếm gặp Gorham-Stout (ảnh: Daily Mail).

Theo Daily Mail, bé Leonardo Aguillon được đưa tới bệnh viện ngày 9/3 khi bố bé – anh Antonio nhận thấy con mình có biểu hiện ho bất thường.

Bé được chẩn đoán viêm phổi, chỉ định chụp X-quang và CT để thẩm định thêm. Tuy nhiên, các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện xương ức và một nửa xương sườn bên ngực trái của bé biến mất.

Leonardo được chẩn đoán mắc bệnh Gorham-Stout, một chứng bệnh lạ, toàn thế giới chỉ ghi nhận 300 ca. Căn bệnh khiến cơ thể tự “ăn” dần các xương và khiến chúng hoàn toàn biến mất.

Cậu bé 2 tuổi mắc bệnh Gorham-Stout khiến xương từ từ biến mất
Leonardo vui đùa bên những người bạn (ảnh: Daily Mail).

Tiến sĩ Caleb Bupp, nhà di truyền học tại Spectrum Health đã chia sẻ trên Daily Mai, đây là bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Các tế bào bạch huyết trong một số xương bị kích hoạt quá mức và phân hủy xương, rồi cơ thể hấp thu hết phần xương bị phân hủy này. Số xương biến mất càng nhiều, bệnh nhân càng cận kề cái chết. Hiện, khoa học chưa xác định rõ ràng nguyên nhân và cũng chưa tìm ra cách chữa căn bệnh này.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Gorham-Stout có thể khác nhau tùy theo bệnh nhân. Đa số người mắc bệnh bị đau và sưng ở vùng bị ảnh hưởng.

Khi tình trạng xảy ra ở xương sườn, các triệu chứng thường bao gồm khó thở, đau ngực, giảm cân… Bệnh bạch huyết xâm nhập và tích tụ trong ngực, dẫn đến nhiễm trùng hoặc suy nhược hô hấp.

Cậu bé 2 tuổi mắc bệnh Gorham-Stout khiến xương từ từ biến mất
Hiện Leonardo đã điều trị ổn bệnh viêm phổi và được cho thêm thuốc để hy vọng làm chậm quá trình tự tan biến của xương cũng như ngăn bệnh lây sang các vùng khác trên cơ thể (ảnh: Daily Mail).

H.H