Các bác sĩ bệnh viện Quân y 175 (Tp.HCM) cho biết, cậu bé Tuấn Anh (13 tuổi) đã hoàn toàn bình phục sau gần 1 tháng hôn mê sâu do bị xe buýt cán lên người.

Theo VTC, trước đó ngày 15/5, Tuấn Anh đang đạp xe đi học bất ngờ va chạm với một xe chở hàng nên ngã ra đường và bị một chiếc xe buýt cán qua người gây chấn thương nặng.

Bác sĩ Nguyễn Đức Thành, Khoa Hồi sức Cấp cứu, bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh nhân vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, rối loạn huyết động, tụt huyết áp, suy hô hấp…

Ê-kíp của bệnh viện đã phát lệnh báo động đỏ khẩn cấp, huy động bác sĩ từ nhiều chuyên khoa đến ứng cứu.

“Khi đặt ống nội khí quản vào thì có máu trào ra theo ống, bệnh nhân tràn khí nhiều dưới ngực nên các bác sĩ tiến hành hồi sức luôn, triển khai ngay các xét nghiệm cấp cứu”, bác sĩ Thành chia sẻ.

Lồng ngực bệnh nhân có biểu hiện bất thường, nghi ngờ tràn khí vào khoang màng phổi nên bác sĩ quyết định dẫn lưu khoang màng phổi ngay tại khoa cấp cứu.

Sau khi dẫn lưu, hô hấp, huyết động ổn định, bệnh nhân được chụp CT. Kết quả phát hiện 5 xương sườn bị gãy, dập phổi hai bên rất nặng, nhất là phổi bên trái, kèm theo chấn thương sọ não, lún sọ vùng đỉnh trái.

Dù đã dẫn lưu nhưng tình trạng chảy máu vẫn chưa cải thiện, các bác sĩ chẩn đoán có tổn thương phổi do xương sườn gãy chọc vào thùy phổi.

Cậu bé 13 tuổi ở Tp.HCM trở về từ cõi chết sau 28 ngày hôn mê sâu
Bé trai được bác sĩ kiểm tra tình trạng vết thương trước giờ xuất viện. (Ảnh: VTC)

Quá trình hồi sức cho Tuấn Anh rất gian nan. Không ít lần bệnh nhi bị rối loạn thông khí, biến chứng suy hô hấp nặng. Có những thời điểm không đủ thuốc an thần, các bác sĩ phải đi​ vay mượn​ ở bệnh viện khác để sử dụng.

Sau 28 ngày hôn mê sâu, bé Tuấn Anh dần hồi tỉnh. Đến nay, ngoài vết lõm sâu trên bụng, bệnh nhi đã gần như khỏe mạnh hoàn toàn. Sáng 25/6, Tuấn Anh đã được xuất viện, sức khỏe ổn định.

Cậu bé 13 tuổi ở Tp.HCM trở về từ cõi chết sau 28 ngày hôn mê sâu
Các bác sĩ chúc mừng Tuấn Anh trong ngày xuất viện. (Ảnh: VnExpess)

Mẹ Tuấn Anh cho biết, gần 1 tháng con hôn mê, cả nhà khóc hết nước mắt, không dám nghĩ đến chuyện con có thể qua khỏi. Đến khi con tỉnh lại và nhận ra bố mẹ, mọi người mới dám tin vào phép màu kỳ diệu đến từ các y bác sĩ.

Lan Phương