Người đàn ông làm nghề bán thịt heo được nhập viện cấp cứu kịp thời sau khi có các triệu trứng nhiễm liên cầu khuẩn.

VTC News thông tin, khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP. HCM) vừa điều trị cho người đàn ông 74 tuổi (trú tại Vĩnh Long) làm nghề bán thịt heo, tiền sử bị tăng huyết áp.

Gia đình cho biết, trước khi vào viện ông có biểu hiện sốt, tê bì vai trái. Kết quả thăm khám, xét nghiệm, bệnh nhân bị viêm màng não do nhiêm liên cầu khuẩn lợn. Người bệnh được chỉ định dùng kháng sinh kết hợp theo dõi nội khoa.

Vùng da nhiễm khuẩn của bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn (ảnh: BVCC).

Sau thời gian điều trị, tình trạng bệnh nhân được cải thiện, không còn sốt, đau giảm và có thể xuất viện. Trường hợp nặng, người bệnh có các biểu hiện sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Lan Anh – khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân 115 chia sẻ trên báo Zing, bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis gây nên và bệnh này cũng có thể lây cho người. Chính vì vậy, nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật. Con người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với heo bệnh hoặc các sản phẩm từ heo bệnh.

Bác sĩ Lan Anh cảnh báo người dân nên chọn mua thịt heo đã qua kiểm định của cơ quan thú y. Tránh mua thịt heo có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Tuyệt đối không ăn heo chết, không ăn các món tái, đặc biệt là tiết canh trong thời gian có dịch. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt heo tái hoặc sống. Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt heo. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.