Sản phụ Nguyễn Thị Bích C. (34 tuổi, Tp.HCM) mang bầu tuần 37,5 thì bị nhau bong non diện rộng may mắn được các bác sĩ mổ cứu thai nhi và bảo tồn tử cung.

Trước đó, chị C. từng thất bại 2 lần khi thụ tinh ống nghiệm. Lần này may mắn thành công, tuy nhiên khi mang bầu đến tuần 37,5 thì lại xảy ra biến chứng.

TTXVN đưa tin, sáng 3/10 chị C. có dấu hiệu đau bụng và gia đình đã đưa chị đến bệnh viện Quốc tế City để nhập viện chờ sinh con.

Trên đường nhập viện, chị bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều. Đến khoảng 16 giờ 10 phút chiều cùng ngày, sản phụ C. đến phòng cấp cứu, được chẩn đoán tình trạng thai suy cấp, nghi nhau bong non.

Các bác sĩ đã nhanh chóng mổ bắt con và bảo tồn tử cung cho sản phụ C. Bé gái chào đời với cân nặng 2,8 kg, sau sinh được nằm khu chăm sóc tích cực 3 ngày và đến ngày 6/10 đã được về với mẹ. Sau ca mổ, chị C. được truyền 1 đơn vị hồng cầu lắng do mất nhiều máu.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, đã cứu sống và bảo tồn khả năng sinh sản cho sản phụ N.H.N.G. (30 tuổi, Cần Thơ) bị nhau bong non thể nặng. Theo Báo Công An Nhân Dân, sản phụ G. đến khoa Cấp cứu bệnh viện Phụ sản Cần Thơ khám thai vì thấy mệt mỏi, nhức đầu và thường xuyên đau bụng.

Nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm. Đây là tình trạng nhau bám đúng vị trí, nhưng bị bong sớm trước khi thai nhi chào đời. Tai biến này do khối huyết tụ sau nhau gây ra. Khi hình thành, khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi.

Tình trạng này thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ hoặc lúc chuyển dạ. Tai biến này xảy ra đột ngột, diễn tiến rất nhanh chóng, có thể gây tử vong mẹ và con.

Đối tượng dễ mắc nhau bong non gồm những người nghiện thuốc lá và sử dụng ma tuý; tiêu thụ một lượng lớn rượu trong khi mang thai; tăng huyết áp khi mang thai, hoặc tăng huyết áp mãn tính; dinh dưỡng kém, phụ nữ sinh nhiều con, phụ nữ trên 35 tuổi…

Các chuyên gia cảnh báo, khi có triệu chứng bất thường trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt… thai phụ nên đến bệnh viện ngay, đừng chần chờ, tránh các biến chứng nguy hiểm.

(Tổng hợp)