Xuất huyết dạ dày có thể có những trường hợp nhẹ, điều trị đơn giản những cũng có những trường hợp rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị cầm máu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Xuất huyết dạ dày (còn gọi là chảy máu dạ dày) là một dạng xuất huyết gây chảy máu ở niêm mạc dạ dày dẫn đến ói ra máu, đi cầu ra máu. Đây là một biến chứng nặng của bệnh lý dạ dày.

Do bệnh lý có thể gây tử vong cho người bệnh nên cần hết sức chú ý những dấu hiệu dưới đây để điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu cảnh báo

Ảnh: CumarGold Fast

Đau dữ dội vùng thượng vị: Cơn đau lan khắp vùng bụng dẫn tới cứng bụng, cơ thể người bệnh xuất hiện tình trạng toát mồ hôi lạnh, mặt xanh tái, có dấu hiệu nôn ra máu và đi ngoài phân có màu đen.

Nôn ra máu: Đây là triệu chứng xuất huyết dạ dày điển hình. Người bệnh thường nôn ra máu tươi hoặc máu đen, đôi khi lẫn cả thức ăn do máu tụ lại ở dạ dày một thời gian sau đó mới trào ra ngoài.

Sắc tố da thay đổi: Cơ thể bệnh nhân luôn trong tình trạng mệt mỏi, da dẻ nhợt nhạt do tình trạng mất máu gây nên. Trong trường hợp mất máu nhẹ nhưng dạ dày mất khả năng tiêu hóa, chuyển hóa chất trong cơ thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng cũng khiến cơ thể mệt mỏi, xanh xao.

Thiếu máu: Thiếu máu sẽ dẫn đến hạ huyết áp, cơ thể đổ mồ hôi đột ngột, bị choáng, hoa mắt.

Trong trường hợp chảy máu dạ dày nặng cơ thể xuất hiện tình trạng thở dốc, có thể co giật do thiếu oxy não, huyết áp thấp một số trường hợp còn sốt nhẹ, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nên cần đưa ngay đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết dạ dày

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh là nguyên nhân hay gặp dẫn đến xuất huyết dạ dày. (Ảnh: groupdanong.com)

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến xuất huyết dạ dày là do thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống của người dân không lành mạnh như ăn quá nhiều đồ cay nóng, thường xuyên rượu bia, thức khuya, stress,…. 

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân do bệnh lý như: 

Loét dạ dày, tá tràng: Chiếm 40% nguyên nhân xuất huyết dạ dày, thường gặp ở bệnh nhân có tiền sử đau vùng thượng vị hoặc được chẩn đoán viêm loét dạ dày, tá tràng. Trường hợp xuất huyết dạ dày này, máu chảy ra dưới hình thức nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen.

Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh: Các loại thuốc chống viêm, giảm đau, chống tình trạng đông máu là một trong những nguyên nhân xuất huyết dạ dày người bệnh cần lưu ý.

U hoặc ung thư: Chảy máu dạ dày là một trong những dấu hiệu cảnh báo u hoặc ung thư dạ dày. 

Hội chứng Mallory Weiss: Hội chứng ói nhiều do bất kỳ nguyên nhân gì, khi ói quá nhiều, niêm mạc dạ dày trầy xước, gây chảy máu.

Ngoài ra, xuất huyết dạ dày còn do vi khuẩn Hp, uống nhiều bia, rượu, chế độ ăn uống không điều độ, tinh thần căng thẳng, stress…

Phòng ngừa xuất huyết dạ dày

Để hạn chế những cơn đau dạ dày, bạn nên tập cho mình thói quen, chế độ sinh hoạt khoa học:

– Nên ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi để phòng tránh bị nhiễm vi trùng Hp vì vi trùng này lây qua đường tiêu hóa, ăn uống. Trường hợp trong gia đình đã có người nhiễm vi khuẩn Hp thì cần được điều trị kịp thời, triệt để tránh lây lan cho các thành viên khác trong gia đình.

– Xây dựng lối sống lành mạnh tập thể dục thể thao để hạn chế các bệnh lý về dạ dày.

– Tránh tự ý mua thuốc chống viêm, giảm đau mà không có chỉ định của bác sĩ.

– Có chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.

– Hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích. Duy trì tinh thần thoải mái, tránh bị stress, căng thẳng.

– Nên đi khám bệnh, làm xét nghiệm, nội soi khi có tình trạng khó chịu, đau vùng trên rốn, ợ hơi, ợ chua… Nếu phát hiện bệnh nên điều trị dứt điểm theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Minh Nguyên