Căn bệnh tử thần khiến hươu nai biến thành “zombies” đang bùng phát trên khắp nước Mỹ và một phần Canada, các chuyên gia cảnh báo bệnh dịch có thể sớm lây lan sang người.

Bệnh hao mòn mãn tính (Chronic wasting disease) hay còn được biết đến với tên gọi bệnh hươu zombie, đã được báo cáo tại 22 bang của Mỹ và 2 tỉnh của Canada trong tháng này.

Từ lâu các nhà khoa học từng cho rằng có tồn tại một “hàng rào” giữa các loài, ngăn cản căn bệnh lây truyền từ hươu sang người, nhưng nghiên cứu gần đây dấy lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ lây truyền.

Hươu mắc bệnh Zombie có triệu chứng kỳ dị: Có đôi mắt vô hồn nhìn chằm chằm và gầy mòn lộ xương sườn… (Ảnh qua Dailymail)

Căn bệnh tấn công não bộ, tủy sống và các mô khác ở hươu, nai, dẫn đến hệ quả là sụt cân nhanh chóng, mất hòa đồng và thậm chí trở nên hung hãn đến khi tử vong.

Cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về trường hợp nhiễm trên người. Tuy nhiên lần đầu tiên một nghiên cứu đã phát hiện khỉ mắc bệnh sau khi ăn thịt nhiễm mầm bệnh. Từ đó làm dấy lên nỗi lo ngại những biến thể có khả năng tấn công con người sẽ sớm xuất hiện.

Căn bệnh xuất hiện ở cả động vật hoang dã và gia súc, được biết đến là có ảnh hưởng kinh hoàng lên vật chủ. Tuy nhiên cần đến khoảng 2 năm động vật mới bắt đầu biểu hiện ra triệu chứng bên ngoài.

Hươu zombie lần đầu được phát hiện cách đây 50 năm tại Colorado (Hoa Kỳ), nay có dấu hiệu ở một số bang khác

Đến một thời điểm, động vật nhiễm bệnh bắt đầu sụt cân, ngừng giao tiếp với đồng loại, không sợ con người, có thể uống và chảy dãi nhiều. Cuối cùng, con vật nhìn chằm chằm vô hồn và chết.

Tương tự như bệnh bò điên, bệnh hao mòn mãn tính do những protein tên là prion gây nên.

Tên bệnh cũng được đặt theo triệu chứng kỳ dị của động vật nhiễm bệnh, gồm có đôi mắt vô hồn nhìn chằm chằm và gầy mòn lộ xương sườn.

Với phát hiện mới này và khả năng mầm bệnh còn tiến hóa, một số nhà khoa học tin rằng “chỉ là vấn đề thời gian trước khi xuất hiện một prion có thể lây truyền sang người”, Mark Zabel, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Prion tại Đại học bang Colorado cho hay.

Đại Hải