Bạn có đoán được người phụ nữ trong hình đang làm gì với trái Kiwi kia không? Chăm sóc? Sự thật là đang ngâm chúng trong dung dịch thuốc kích thích tăng trưởng.

nguy hiem kiwi Trung Quoc 1

Cảnh báo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với Kiwi!

Chu Chí (Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc) được biết đến là quê hương của những trái Kiwi thơm ngon bổ dưỡng. Nhưng ít ai ngờ được rằng, để có được những trái Kiwi ngon lành này, người  trồng trọt nơi đây đã sử dụng thuốc tăng trưởng. Được biết, năm 2010, diện tích đất trồng Kiwi tại huyện Chu Chí lên tới 307.000 mẫu, với tổng sản lượng ước đạt 250.000 tấn, tăng 1/3 lần (khoảng 8 nghìn tấn) so với năm trước. Có được kết quả này là do hơn 90% người trồng trọt đã sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng đối với Kiwi nhằm đảm bảo năng suất.

nguy hiem kiwi Trung Quoc 2

Vậy ăn phải Kiwi nhiễm thuốc sẽ có hậu quả gì?

Việc sử dụng chất tăng trưởng sẽ kích thích sự hình thành của Xytokinin có trong cây. Xytokinin là chất có khả năng kích thích sự phân chia tế bào mạnh mẽ và được gọi là chất hoạt hóa sự phân chia tế bào. Nó ảnh hưởng rõ rệt và rất đặc trưng lên sự phân hóa cơ quan của thực vật, đặc biệt là sự phân hóa chồi, đồng thời kìm hãm quá trình già hóa của các cơ quan. Nghiên cứu cho thấy, những loại quả bị ngâm thuốc tăng trưởng thường có vị nhạt, không ngon, càng để lâu càng mất dần mùi vị. Ăn phải những loại quả như vậy sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ thống thần kinh của bạn, đặc biệt làm rối loạn sự phát triển ở trẻ nhỏ.

nguy hiem kiwi Trung Quoc 3

Thông thường người dân ở đây sẽ pha 2 bình thuốc tăng trưởng với nước rồi ngâm vào những trái Kiwi còn non. Họ còn cho biết thêm, nếu không sử dụng thuốc, Kiwi sẽ rất nhỏ và khó bán, năng suất và sản lượng đều giảm. Ngoài ra, hầu hết các cửa hàng vật tư ở các thôn làng thuộc huyện Chu Chí đều có bán loại thuốc kích thích tăng trưởng do Tứ Xuyên hay Dương Lăng (Hàm Dương, Thiểm Tây, Trung Quốc) sản xuất. Kiwi có trọng lượng khoảng 100 gam sẽ tăng thêm 80 gam nếu ngâm qua loại thuốc này. Tốt nhất bạn vẫn nên cẩn thận khi ăn chúng.

Quỳnh Chi

Xem thêm: