Cảnh báo được đưa ra bởi Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) sau khi một nghiên cứu mới đây được công bố, theo đó lợi ích của thuốc kháng sinh fluoroquinolone có thể không bù đắp được nguy cơ mà thuốc này đem lại – bao gồm bệnh phình động mạch chủ ở một số bệnh nhân nhất định.

Thuốc kháng sinh Fluoroquinolone là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến để chữa các bệnh các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nặng, bệnh viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu v.v. Bên ngoài thị trường, thuốc được bán dưới nhiều tên như ciprofloxacin (Cipro), gemifloxacin (Factive), levofloxacin (Levaquin), moxifloxacin (Avelox), norfloxacin (Noroxin) and ofloxacin (Floxin).

Theo FDA thuốc có thể gây phình động mạch chủ, một động mạch lớn xuất phát từ tim. Động mạch chủ bị phình có thể gây biến chứng tắc mạch hoặc vỡ động mạch dẫn đến tử vong.

Đặc biệt những người già, tăng huyết áp, tiền sử tắc động mạch chủ hoặc tắc các mạch khác sẽ có nguy cơ bị phình động mạch chủ cao nhất khi dùng nhóm thuốc kháng sinh này.

Ảnh minh hoạ: msn.com

Theo ủy viên của FDA, Tiến sĩ Scott Gottlieb, dù nguy cơ phình động mạch chủ là thấp, nhưng ở người dùng thuốc fluoroquinolone khả năng bị phình động mạch chủ sẽ tăng lên gấp đôi. Tiến sĩ cho biết: “Đối với những bệnh nhân bị phình động mạch chủ hay có nguy cơ mắc phình động mạch chủ, chúng tôi không nghĩ rằng các lợi ích nhận được vượt quá nguy cơ, và nên cân nhắc biện pháp điều trị khác”.

Trước đó, vào tháng 7 năm nay, FDA thông báo thuốc này có thể làm giảm đáng kể đường huyết và gây ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe tinh thần. Vào năm 2016, FDA cho biết thuốc kể trên có thể gây tác dụng phụ lên cơ, thần kinh, khớp và hệ thần kinh trung ương.

Dù vậy thuốc fluoroquinolone vẫn là lựa chọn tốt để điều trị các bệnh nhiễm trùng ở những người không thuộc nhóm nguy cơ cao.

Trên thực tế thuốc kháng sinh là con dao hai lưỡi. Nếu bạn thuộc một trong những nhóm nguy cơ kể trên và đang dùng thuốc kháng sinh fluoroquinolone, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tham vấn ý kiến bác sỹ, nhưng không được tự ý dừng sử dụng thuốc.

Theo CNN
Đại Hải