Sau khi phẫu thuật điều trị ung thư vú, những bệnh nhân lớn tuổi đang được chăm sóc điều dưỡng tại nhà có tỉ lệ tử vong cao, tỉ lệ nhập viện cao và khả năng tự chăm sóc bản thân giảm. Đây là báo cáo của một nghiên cứu điều dưỡng tại Hoa Kỳ được chứng minh trong hơn một thập kỷ qua.

Kết quả nghiên cứu này cung cấp cho bác sĩ điều trị một cơ sở để có thể có khoảng dừng suy nghĩ khi quyết định lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Bác sĩ Victoria Tang, Trung tâm y tế Veterans Affairs San Francisco, Đại học California cho rằng, “Những bệnh nhân lớn tuổi thường có kết quả phẫu thuật không tốt”. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA ngày 29/8.

Phẫu thuật điều trị ung thư vú là phương pháp thông thường nhất được thực hiện trên những bệnh nhân được chăm sóc tại nhà, chiếm đến 61% trong tổng số các phẫu thuật trên nhóm bệnh nhân này. Điều trị bằng phẫu thuật trên bệnh nhân ung thư vú có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, với những bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý mạn tính đi kèm, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, cần chăm sóc điều dưỡng tại nhà, có vấn đề về sức khỏe tinh thần như sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer thì kết cục y khoa lại khác.

Phẫu thuật điều trị ung thư vú là phương pháp thông thường nhất được sử dụng. (Ảnh: Twitter)

Nghiên cứu được thiết lập trên 5969 bệnh nhân ung thư vú đang được chăm sóc điều dưỡng tại nhà, từ năm 2003 đến năm 2013. Độ tuổi trung bình là 82. Tất cả bệnh nhân đều được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu khảo sát chức năng và xác định các đặc điểm bệnh lý trên những bệnh nhân này trước và sau phẫu thuật, tỉ lệ tử vong sau 30 ngày, tỉ lệ tử vong sau 1 năm và sự suy giảm khả năng tự chăm sóc bản thân sau 1 năm.

Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong sau 30 ngày trên nhóm cắt bỏ khối u là cao nhất 8%. Cắt bỏ khối u là phẫu thuật ít xâm lấn nhất và nhẹ nhàng nhất. Nhóm phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú có tỉ lệ tử vong là 4% và nhóm cắt tuyến vú hoặc cắt bỏ khối u kết hợp với nạo hạch nách (ALND) có tỉ lệ tử vong là 2%.

Sau 1 năm phẫu thuật, tỉ lệ tử vong ở nhóm cắt bỏ khối u vẫn là cao nhất 40%, tỉ lệ này là 30% ở nhóm cắt toàn bộ tuyến vú và 29% ở nhóm ALND.

Những bệnh nhân còn sống thì suy giảm khả năng tự chăm sóc bản thân từ 50 – 60%.

Kết quả nghiên cứu này có thể cung cấp thêm cho bác sĩ điều trị sự cân nhắc trước khi ra quyết định điều trị phẫu thuật cho đối tượng này. Bệnh nhân có thể được điều trị bằng những phương pháp khác như hóa trị, xạ trị nhằm mang lại kết cục y khoa cao nhất và đáp ứng được mong muốn của họ về chất lượng sống.

Theo JAMA surgery
Bs Lê Lan

Nguồn bài báo
Functional Status and Survival After Breast Cancer Surgery in Nursing Home Residents.Tang V, Zhao S, Boscardin J, et al. JAMA Surg. Published online August 29, 2018. doi:10.1001/jamasurg.2018.2736