Chuột rút xảy ra khi cơ bị căng, co rút quá mức và nạn nhân cảm thấy rất đau và không thể thư giãn ngay được. Thông thường, bạn có thể tự xử lý tình trạng này khi nó xuất hiện. Nhưng làm thế nào để nó không tái diễn? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết.

Tập thể dục, mất nước và hiện tượng kinh nguyệt… là những nguyên nhân phổ biến gây ra chuột rút. Một cách để ngăn ngừa là xoa bóp cơ bắp và ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như: kali, natri, canxi và magie. Chúng được gọi là chất điện giải, và bạn có thể tìm thấy chúng trong các loại thực phẩm sau đây:

1. Thực phẩm phổ biến đầu tiên: Chuối

Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Không những vậy, chúng cũng chứa magie và canxi. Đó là 3 trong 4 chất dinh dưỡng mà bạn cần để giảm đau cơ. Quả chuối chính là một sự lựa chọn phổ biến, nhanh chóng để giúp cải thiện tình trạng chuột rút.

2. Cứu trợ từ khoai lang

Ảnh: Pixabay

Cũng như chuối, khoai lang cung cấp kali, canxi, và magie. Khoai lang có lượng canxi gấp khoảng 6 lần chuối. Không chỉ có khoai lang, mà khoai tây và thậm chí là cả bí ngô cũng là nguồn cung cấp dồi dào 3 chất dinh dưỡng trên. Thêm vào đó, khoai tây và bí ngô tươi chứa rất nhiều nước rất có lợi cho quá trình hydrat hoá của cơ thể.

3. Quả bơ: Ngôi nhà năng lượng kali

Một quả mọng màu xanh chứa đầy ‘kem’ có khoảng 975mg kali, gấp đôi trong khoai và chuối. Kali là chất khoáng quan trọng cho cơ thể vì nó giúp cơ hoạt động và giữ cho trái tim của bạn khoẻ mạnh.

4. Các loại đậu

Các loại đậu chứa nhiều magie. Một chén đậu lăng nấu chín có khoảng 71mg magie, và một cốc đậu đen đã chín gần như gấp đôi với 120mg. Thêm vào đó, chúng có nhiều chất xơ và các nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu chất xơ thì có thể giúp giảm đau bụng kinh, cũng như giúp kiểm soát lượng đường trong máu và mức cholesterol LDL “xấu”.

5. Dưa vàng

Ảnh: Pixabay

Loại trái cây này có tất cả các chất cần thiết cho người hay bị chuột rút cơ như: kali, magie, canxi, một ít natri, và rất nhiều nước. Natri và nước là chìa khóa. Bởi vì khi bạn tập thể dục, một lượng natri và nước sẽ được đào thải ra ngoài qua đường mồ hôi. Nếu bạn đổ quá nhiều mồ hôi, bạn sẽ bị mất nước và natri, từ đó, co thắt cơ có thể xảy ra. Ăn dưa vàng bổ sung sau khi tập luyện có thể giúp bạn. Bạn có thể tham khảo sử dụng dưa hấu thay thế.

6. Nước dưa bao tử chua

Một số vận động viên dùng nước dưa chua như là một cách nhanh chóng để ngăn chặn chuột rút cơ bắp. Họ tin rằng nó có hiệu quả vì hàm lượng nước và natri cao. Nhưng tác dụng này của nước dưa chua, không phải vì bạn bị mất nước hoặc thiếu natri. Theo một nghiên cứu gần đây, có nhiều khả năng bởi vì nước dưa chua tạo ra một phản ứng trong hệ thống thần kinh của bạn mà chặn được chuột rút.

7. Rau màu xanh đậm

Ảnh: Pixabay

Loại thực phẩm này giàu canxi và magie. Vì vậy, thêm cải xoăn, rau chân vịt, hoặc bông cải xanh vào bữa ăn của bạn có thể giúp ngăn ngừa chuột rút cơ. Ăn rau xanh cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh, vì các nghiên cứu cho thấy ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi có thể giúp giảm đau trong thời gian.

8. Nước cam

Một cốc nước cam vừa vắt có nhiều nước để dưỡng ẩm. Nó cũng chứa nhiều kali với gần 500mg mỗi cốc. Nước cam có 27mg canxi và magiê. Đây cũng là một lựa chọn tốt để tăng cường canxi trong cơ thể.

9. Ăn vặt thông minh với quả hạch và các loại hạt

Giống như đậu và đậu lăng, các loại quả hạch và hạt giống chứa một nguồn magie tuyệt vời. Ví dụ, khoảng 28g hạt hướng dương rang chín có khoảng 37mg magie, khoảng 28g hạnh nhân rang muối thì chứa 74mg magie.

10. Cá hồi tốt cho quá trình tuần hoàn máu

Ảnh: Pixabay

Đôi khi chuột rút cơ bắp là kết quả của lưu lượng máu kém. Ăn cá nhiều dầu như cá hồi có thể giúp cải thiện. Một phần cá hồi nấu chín khoảng 85g có khoảng 326mg kali và 52mg natri. Bạn cũng có thể thử cá mòi.

11. Nước ép cà chua

Cà chua có hàm lượng kali và nước cao. Vì vậy, nếu bạn làm 1 chén nước ép cà chua, bạn sẽ nhận được khoảng 15% lượng kali cần dùng hàng ngày. Cung cấp cho cơ thể hydrat hóa để ngăn ngừa chuột rút cơ bắp bắt đầu.

12. Uống nước giúp hydrat hoá tối đa

Nói chung, mỗi người cần 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Nhưng nước bạn nhận được từ các loại đồ uống khác, cộng với trái cây và rau quả, cũng được tính. Trước khi bạn định chọn cho mình một thức uống thể thao (giải khát), bạn nên biết điều này: Có thể chỉ cần những đồ uống có chất điện giải có đường nếu bạn đang tập thể dục cường độ cao trong một giờ hoặc lâu hơn. Nếu không hãy chọn nước dừa thay thế.

Theo WebMD
Mộc Chi biên dịch