Đến thời điểm chuyển dạ, Louis ngồi vào bể bơi nhỏ đổ đầy nước. Cô không bị đau đớn như những lần lâm bồn trước đây. 6 tiếng đồng hồ kể từ cơn co thắt đầu tiên, con gái Louis cất tiếng khóc chào đời bằng phương pháp sinh “thuận tự nhiên” tại nhà.

Kể về quyết định của mình, Louis 30 tuổi chia sẻ vợ chồng cô mệt mỏi vì những lời khuyên khác nhau và sự xuất hiện của người lạ nên thống nhất sinh bé thứ tư theo cách “thuận tự nhiên”.

Đẻ ‘thuận tự nhiên’ tại nhà: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ cả mẹ lẫn con tử vong

Để hạn chế rủi ro, Louis siêu âm đều đặn, kiểm tra vị trí thai nhi đồng thời dặn nhân viên hộ sinh sẵn sàng có mặt nếu cô gặp khó khăn, theo INews.

Cách phụ nữ phương Tây sinh "thuận tự nhiên" tại nhà cực kỳ khoa học
Vợ chồng Louis bên em bé được sinh bằng phương pháp “thuận tự nhiên” (ảnh: INews).

Đến thời điểm chuyển dạ, Louis ngồi vào bể bơi nhỏ đổ đầy nước. Cô không bị đau đớn như những lần lâm bồn trước đây. 6 tiếng đồng hồ kể từ cơn co thắt đầu tiên, con gái Louis cất tiếng khóc chào đời.

Trường hợp gần đây, một bà mẹ Nga đã khiến du khách có mặt trên 1 bãi biển ở Biển Đỏ, Ai Cập bất ngờ khi trầm mình xuống biển để sinh con. Sinh con dưới nước được xem là 1 trong những phương pháp sinh con thuận tự nhiên đang được nhiều bà mẹ trên thế giới lựa chọn, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, dù chọn cách thức sinh con đặc biệt này nhưng người phụ nữ đó vẫn có sự hỗ trợ của chồng và một bác sĩ giàu kinh nghiệm về sinh con dưới nước.

Manh nha từ những năm 1970 ở phương Tây, sinh nở “thuận tự nhiên” (freebirth) là hình thức “vượt cạn” không can thiệp y tế. Tuy cùng diễn ra ở nhà riêng, sinh nở thuận tự nhiên khác với sinh tại gia (homebirth). Đối với sinh tại gia, sản phụ vẫn được chuyên gia sản khoa giám sát, hỗ trợ.

Đến nay, chưa công trình khoa học nào thống kê chính xác số lượng phụ nữ sinh tự nhiên, song các bác sĩ nhận định trào lưu này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Thông thường, các bà mẹ lựa chọn sinh tự nhiên sau những trải nghiệm tiêu cực tại bệnh viện hoặc do cảm thấy ở nhà dễ chịu hơn. Trên thực tế, nếu sản phụ sợ hãi hoặc mất phương hướng, cơ thể họ sẽ rơi vào trạng thái chiến đấu khiến hormone không hoạt động hiệu quả, cản trở quá trình sinh con.

Những cá nhân ủng hộ phương pháp “sinh thuận tự nhiên” lập luận, tốt nhất con người nên tin vào tạo hóa. “Cơ thể chúng tôi tự biết phải làm gì”, Joanne Purdie, một bà mẹ từng sinh tự nhiên cho biết. “Tôi đã chứng kiến mèo đẻ và chúng trải qua điều đó rất dễ dàng. Chúng chỉ làm điều mà tự nhiên muốn”.

Trao đổi với The Guardian, Mervi Jokinen, Chủ tịch Hội Hộ sinh châu Âu khẳng định rất ít chuyên gia ủng hộ sinh thuận tự nhiên. “Hầu hết phụ nữ đều muốn và cần được giúp sức khi lâm bồn. Đó là lý do chúng tôi tồn tại”, Chủ tịch Hội Hộ sinh nhấn mạnh.

Không ai dám chắc chắn sinh thuận tự nhiên an toàn 100%. Một phụ nữ với nguy cơ biến chứng cực thấp vẫn có thể đối mặt với bất trắc.

“Không phải lúc nào chúng ta cũng đoán được mọi tình huống khẩn cấp”, bác sĩ Daghni Rajasingam, chuyên gia sản khoa tại Bệnh viện Guy’s and St Thomas nói.

Trường hợp em bé bị kẹt vai hoặc sản phụ xuất huyết, sự can thiệp ngay lập tức của chuyên gia là rất cần thiết, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường, thậm chí cả cái chết.

Các chuyên gia khuyến cáo thai phụ nên suy nghĩ thật cẩn thận trước khi sinh thuận tự nhiên. “Hãy cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt nếu bạn có các yếu tố rủi ro khiến ca sinh nở trở nên phức tạp hoặc sống quá xa bệnh viện”, Milli Hill, nhà sáng lập tổ chức Positive Birth Movement khuyên.

Hiện nay trên thế giới có nhiều mẹ chọn phương pháp sinh con tự nhiên nhất có thể như sinh con dưới nước, sinh con không cắt bánh rau (Lotus Birth) nhưng tất cả đều được khuyến cáo là phải có sự thăm khám, giúp đỡ, chăm sóc của các y bác sĩ trong suốt quá trình mang thai và sinh con để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé.

Chiều 14/3, một tài khoản Facebook ở Tp.HCM chia sẻ câu chuyện về người bạn của mình đã tử vong cả mẹ lẫn con vì sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên”. Theo đó sản phụ tự sinh tại nhà, không có người trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức còn con bị ngạt. Cả hai mẹ con không được cấp cứu kịp thời. Khi chồng sản phụ đi làm về nhà phát hiện sự việc thì đã quá muộn. Trước đó sản phụ đã chi 15 triệu đồng để học khóa thai sản “thuận theo tự nhiên” của một người tự xưng là thạc sĩ về sữa mẹ.

Cơ quan chức năng đã đến địa phương ở quận 2 tìm kiếm nhưng chưa xác định được mẹ con tử vong do đẻ tại nhà. Sở Y tế TP HCM và nhà chức trách đang tiếp tục kiểm tra trên địa bàn để xác minh.

Trước đó một bà mẹ ở Hưng Yên cũng chia sẻ trên trang cá nhân là đã sinh con “tự nhiên ở nhà”.

Phương Nam