Môi trường biến đổi, lối canh tác biến đổi khiến nguy cơ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản ngày càng cao. Mặc dù không thể tuyệt đối tránh nhưng có một vài biện pháp giúp bạn loại bỏ tối đa chúng.

Thuốc bảo vệ thực vật (TBVTV) là cái tên hoa mỹ của các sản phẩm dùng để trừ sâu, diệt nấm, địch hại… để bảo vệ năng suất cây trồng, thực ra rất nhiều chúng là những hóa chất độc hại, thậm chí vô cùng độc hại cho sự sống.

Kể từ khi thuốc bảo vệ thực vật (TBVTV) xuất hiện, người nông dân bớt phải lo lắng về những đứa khoảnh ruộng của mình. Nỗi lo ‘chuyển giao’ sang cho người tiêu dùng, thấp thỏm vì lượng tồn dư của các loại hóa chất trong các món ăn hàng ngày. An toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam đang thành vấn nạn nóng bỏng chưa có lối giải.

Thuốc BVTV đe dọa sức khỏe nhân loại và sinh thái (Ảnh: Internet)
Thuốc BVTV đe dọa sức khỏe nhân loại và sinh thái (Ảnh: Internet)

Thực ra, lạm dụng TBVTV không chỉ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng, mà còn hủy hoại sức khỏe người nông dân phun thuốc cùng với môi sinh. Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy trẻ em sử dụng thực phẩm có tồn dư thuốc hay sinh sống gần nơi phun thuốc là một trong số những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các con số thống kê chỉ ra rằng số trẻ em mắc các bệnh như ung thư, hen, tự kỷ, các dị tật và một loạt các rối loạn khác hiện đang tăng cao hơn nhiều so với thế hệ trước.

Vấn đền thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại không thể giải quyết trên diện rộng ngay được, tuy nhiên bạn có thể áp dụng một số biện pháp cho riêng mình, nhằm giảm tối đa nguy cơ dư lượng TBVTV trong rau quả.

Hãy chọn nguồn thực phẩm không phun thuốc

Hiển nhiên đây là cách tốt nhất và cũng có thể là cách duy nhất giúp bạn hoàn toàn thoát khỏi lượng tồn dư TBVTV. Vì trên thực tế ngoài việc có mặt ở lớp vỏ ngoài, thì TBVTV có thể được hấp thu qua rễ cây và đi vào trong từng mô tế bào của rau củ quả, khiến bạn vô phương loại bỏ hoàn toàn lượng thuốc tồn dư ra khỏi những sản phẩm này.

Rau mầm tại nhà là giải pháp an toàn cho nhiều họ gia đình (Ảnh: Internet)
Rau mầm tại nhà là giải pháp an toàn cho nhiều họ gia đình (Ảnh: Internet)

Hãy chọn mua rau củ quả hữu cơ ở những địa điểm bán uy tín, quen biết hoặc tự thiết kế một mảnh vườn cho riêng mình. Ngày nay có nhiều loại loại công cụ làm vườn hỗ trợ để bạn tự trồng rau củ tại nhà phố, hoặc làm rau mầm. Rau mầm có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Loại bỏ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Như đã nói ở trên cách này chỉ giúp bạn loại bỏ lượng thuốc tồn dư ở lớp vỏ ngoài. Dù vậy lượng thuốc ở lớp vỏ ngoài vẫn khá lớn một phần vì nhiều người nông dân không tuân theo đúng hướng dẫn sử dụng, đem bán khi chưa đủ thời gian quy định.

Thật may mắn là có một số biện pháp đơn giản mà hiệu quả có thể đánh bay lượng tồn dư nằm ở lớp vỏ bên ngoài này.

Gọt vỏ: Với những loại củ quả thì gọt vỏ là biện pháp rất hiệu quả giúp loại bỏ lượng thuốc tồn dư.

Rửa dưới vòi nước: Đây là một biện pháp tưởng chừng đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2000 của Mỹ cho thấy rửa rau quả dưới vòi nước đang xả trong 60s có hiệu quả tương đương với việc sử dụng nước rửa rau thương nghiệp ngoài thị trường trong việc loại bỏ lượng lớn thuốc trừ sâu.

Sử dụng dung dịch tự pha chế: Bạn có thể sử dụng các loại dung dịch dễ làm, an toàn và hiệu quả như dưới đây:

  • Lấy 1 phần giấm pha với 4 phần nước, ngâm rau quả trong dung dịch 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch.
  • Trộn 1 thìa nước chanh, 2 thìa baking soda với 1 cốc nước 250 ml. Khuấy đều rồi cho vào bình phun. Phun lên rau quả cần rửa rồi để trong 5-10 phút sau đó rửa sạch.

Đại Hải

Xem thêm: