Tâm lý tránh bị ‘vận đen’, các sĩ tử truyền nhau kiêng khem nhiều thứ, tuy nhiên không phải cứ kiêng là sẽ thi đạt điểm cao. Thực ra, bạn chỉ cần không nên ăn quá nhiều tinh bột hay dầu mỡ khó tiêu và không uống chất kích thích là được rồi.

Vào những ngày thi cử, một danh sách những món ăn cần kiêng kỵ sẽ được các bạn trẻ liệt kê ra bằng trí tưởng tượng phong phú, sáng tạo. Không ăn trứng vì sợ bị điểm liệt, không ăn bí vì sợ gặp bí khi làm bài thi, không ăn lạc vì sợ lạc đề, không ăn chuối vì sợ trượt vỏ chuối… Trứng, chuối đều là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Nhiều sĩ tử không dám ăn lạc khi gần thi vì sợ lạc đề. (Ảnh: nguyenkim.com)

Việc ăn gì và không nên ăn gì lại trở thành câu hỏi khiến các sĩ tử phải đau đầu. Ăn gì để không bị thi trượt, không bị lạc đề, không bị mất tập trung từ đó dẫn đến tâm lí kiêng kị một số món ăn. Tuy nhiên chỉ nên tránh những món ăn khiến bộ máy tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng hoặc làm mất tập trung chứ đừng kiêng kem nhiều quá nhé!

Vậy không nên ăn gì là đúng? Sau đây sẽ là một số gợi ý cho các sĩ tử của chúng ta.

Không nên dùng đồ ăn từ bột mỳ như bánh quy, bánh xốp, bánh rán

Không nên ăn các loại thức ăn làm từ bột mỳ. (Ảnh: Thegioiphunu.net)

Bởi chúng bắt bạn cần nhiều năng lượng, mất nhiều thời gian cho việc tiêu hóa, từ đó khiến khả năng tập trung bị giảm sút. Cũng vì lý do này mà việc kết hợp thức ăn giàu protein với đường bột là không nên.

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường như sô cô la, bánh kẹo ngọt

Dùng đồ ngọt nhiều gây nê trệ đường tiêu hóa. (Ảnh: Unsplash.com)

Dùng đồ ngọt nhiều quá thì sẽ gây hại cho sự vận hóa của dạ dày làm nê trệ, đầy bụng. Chúng sẽ khiến bụng bạn trở nên khó chịu. 

Không dùng nhiều xôi đỗ, cafe, uống chất kích thích

Xôi đỗ ăn (Ảnh: baomoi.com)

Khác với quan niệm thường thấy là ăn xôi đỗ, uống một ly cà phê, nhai kẹo cao su… để “ép” trí não tỉnh táo, tăng khả năng ghi nhớ bài vở thì các sĩ tử nên ăn những món nhẹ, không nên quá no nhưng vẫn phải đủ dưỡng chất, đặc biệt là dinh dưỡng chuyên biệt cho trí não. Nếu không sẽ càng làm cho não bộ căng thẳng.

Theo thống kê thì vào mùa thi, những món ăn được các bạn sinh viên ưa chuộng nhất là được chế biến từ đậu và đỗ bởi những món này sẽ tạo cảm giác an toàn khi đối mặt với thử thách của đề thi. Tuy nhiên, ăn nhiều loại thực phẩm này có thể gây đầy bụng.

Không nên ăn gà tây

(Ảnh: blog.viecngay.vn)

Lý do không phải vì sợ gặp “đen” mà là thịt gà tây có chứa nhiều L – tryptophan, một axit amin gây cho các em học sinh cảm giác buồn ngủ.

Không nên thử các món ăn lạ

Dù thế nào cũng không nên “hăng hái” thử các món ăn mới lạ, bởi rất có nguy cơ cơ thể các em học sinh sẽ phản ứng với các món lạ đó. Có thể gây dị ứng hoặc tiêu chảy chính vì vậy để tránh những rủi ro không đáng có tốt nhất nên tránh những món ăn chưa ăn bao giờ.

Có lẽ trong giới trẻ hiện nay vẫn đang tồn tại căn bệnh cố hữu, không vững tâm lý nên mới hình thành nên những kiêng kỵ không có cơ sở. Các bạn sĩ tử nên nhớ một điều rằng, may mắn sẽ không tự nhiên có. May mắn chính là quà tặng cho sự nỗ lực hết mình, sự kiên trì, cố gắng và tin vào chính bản thân mình. Chính vì vậy, thay vì tin những tin đồn kiểu truyền miệng về những cách kiêng kị thì các bạn trẻ nên trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc, ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ để đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi.

Yến Dương