Trong rừng sâu, nơi thiếu thốn công nghệ cao và cơ sở y tế hiện đại, nhưng người dân ở đây lại có một sức khỏe tuyệt vời. Các nhà khoa học đánh giá rằng họ là những người có trái tim khỏe mạnh nhất trên thế giới.

Các bác sĩ đã cảnh báo chúng ta rằng có một lối sống không lành mạnh và ít vận động sẽ không giúp ích gì cho trái tim. Và rồi qau nhiều đối tượng nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy những trái tim khỏe mạnh nhất trên thế giới đến từ người Tsimane.

Tsimane là một bộ lạc bản địa trong rừng nhiệt đới Amazon ở Bolivia. Theo các nhà nghiên cứu, những người này đã rất tích cực, đó là lý do tại sao họ đang tìm hiểu thói quen của những người này. Người Tsimane sống chủ yếu bằng săn bắn, câu cá và tìm kiếm thức ăn. Các nhà khoa học tìm kiếm manh mối về cách những thói quen này có thể được dùng để cải thiện sức khỏe tim mạch của chúng ta.

Ảnh: University of New Mexico

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet đã phát hiện ra những điều sau đây:

  • Bộ lạc Tsimane có nguy cơ bị xơ vữa động mạch vành thấp hơn 5 lần so với người ở Mỹ.
  • Một thành viên Tsimane 80 tuổi có sức khỏe trái tim tương đương với người Mỹ vào giữa những năm 50 tuổi.
  • Bộ lạc có tỷ lệ mắc bệnh động mạch thấp nhất trong số các trái tim từng được nghiên cứu.

Để có thể có được trái tim khỏe mạnh, giảm thiểu việc mắc các bệnh tim mạch. Các thành viên bộ lạc nhìn chung có một lối sống như sau:

  • Chế độ ăn uống của họ có nhiều carbohydrate giàu chất xơ và chưa được chế biến. Trên thực tế, họ chủ yếu tiêu thụ ngô, gạo, chuối, các loại hạt, trái cây và củ sắn.
  • Thực phẩm họ ăn cũng ít chất béo bão hòa.
  • Họ cũng ăn cá, cùng với các động vật hoang dã khác, chiếm 14% khẩu phần ăn.
  • Họ vẫn hoạt động bằng cách tìm kiếm thức ăn của riêng mình và thực hiện các nhiệm vụ khác.
  • Họ cũng không hút thuốc lá.

Có hơn 700 người trong bộ lạc này (ít nhất 40 tuổi) được các nhà nghiên cứu lựa chọn. Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Lão hóa và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho thấy gần 9 trong số 10 người tham gia có động mạch rất tốt. Điều này có nghĩa là họ không có nguy cơ mắc bệnh tim.

Ảnh: University of New Mexico

Người Tsimane chỉ không hoạt động 10% mỗi ngày. So với hầu hết những người có lối sống ít vận động, họ không dành hơn một nửa số giờ thức dậy để ngồi, ngủ hoặc không làm gì cả. Những bài học của bộ lạc người Tsimane và cách sống của họ có thể được sử dụng để giúp loại bỏ hoặc ít nhất là giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù có các loại thuốc được đề xuất để loại bỏ tắc nghẽn trong động mạch, thì cách tốt nhất để ngừng phát triển chứng xơ vữa động mạch là chỉ cần hoạt động và ăn uống lành mạnh.

Lan Lan
Theo StethNews