Các chuyên gia lo ngại chủng virus mới nhất ở Trung Quốc có thể lây lan khắp thế giới từ người sang người. Dưới đây là một số thông tin về chủng virus corona mới phát hiện ở Trung Quốc, theo The Guardian.

Virus gây bệnh ở Vũ Hán là gì?

Đó là một loại virus corona mới – có nghĩa là, nó là một thành viên của gia đình virus corona, nhưng chưa từng xuất hiện trước đây. Giống như các virus corona khác, nó bắt nguồn từ động vật, hoặc có thể đến từ hải sản. Nhiều người trong số những người nhiễm bệnh đã làm việc hoặc thường xuyên mua bán tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam ở trung tâm thành phố Vũ Hán. Các loại virus mới và gây rắc rối thường bắt nguồn từ động vật. Ebola và cúm là những ví dụ.

Đã có những loại virus corona nào khác?

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đều do virus corona bắt nguồn từ động vật. MERS được cho là truyền sang người từ lạc đà, nhưng vật chủ ban đầu của cả hai loại virus corona có lẽ là dơi.

Các trường hợp mắc SARS đầu tiên là ở Trung Quốc vào cuối năm 2002. Chính quyền Trung Quốc sau đó đã bị chỉ trích rất nhiều vì để virus lây lan hầu như không được kiểm soát tới 37 quốc gia, gây hoảng loạn toàn cầu, lây nhiễm cho hơn 8.000 người và giết chết hơn 750 người. MERS có vẻ khó truyền từ người sang người, nhưng gây tử vong lớn hơn, khiến 35% trong số khoảng 2.500 người nhiễm bệnh tử vong.

Các triệu chứng gây ra bởi virus corona ở Vũ Hán là gì?

Virus gây ra viêm phổi. Những người bị bệnh được báo cáo có các triệu chứng như ho, sốt và khó thở. Vì đây là viêm phổi do virus nên thuốc kháng sinh không có tác dụng. Thuốc kháng virus có thể được sử dụng, nhưng thường chỉ làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Nếu người bệnh được đem đến bệnh viện, họ có thể được hỗ trợ hô hấp cũng như truyền dịch. Phục hồi sẽ phụ thuộc vào sức mạnh hệ thống miễn dịch của họ. Những người tử vong được biết là có sức khỏe kém.

Là chủng virus lây truyền từ người này sang người khác?

Sự lây truyền từ người sang người đã được Ủy ban y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận trong hai trường hợp nhiễm bệnh ở tỉnh Quảng Đông, mặc dù nó dường như không dễ lây nhiễm như bệnh SARS. Tính đến ngày 21/1, chính quyền Trung Quốc xác nhận đã có 217 người nhiễm bệnh và 4 ca tử vong. Việc lấy mẫu được thực hiện bởi các chuyên gia của Imperial College cho thấy, có thể có hơn 1.700 trường hợp nhiễm bệnh. Những người bị nhiễm nhẹ có thể không phát hiện được.

Có những lo ngại rằng virus corona có thể lây lan rộng rãi hơn từ người này sang người khác trong kỳ nghỉ năm mới của Trung Quốc, khi hàng triệu người về quê để ăn tết. Hiện tại, những người có sức khỏe kém có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Các nhà chức trách đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan và lo lắng rằng virus này sẽ trở nên mạnh hơn.