Thói quen phơi hay sấy quần áo ẩm trong nhà khi tiết trời nồm có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm về hô hấp, viêm da, dị ứng…

Thời điểm mùa xuân hàng năm cũng là lúc thời tiết bắt đầu nồm ẩm và thường xuyên mưa phùn. Trong thời tiết khó chịu như thế này, quần áo giặt xong luôn trong tình trạng ẩm ướt, rất khó khô. Điều này không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu khi mặc mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ nếu chúng ta mặc những bộ quần áo chưa khô hoàn toàn đó.

Cả nhà rước bệnh vì thói quen phơi, sấy quần áo ẩm trong nhà vào mùa nồm
Ảnh minh họa.

Những ngày thời tiết nồm ẩm, mưa phùn, nhiều người có thói quen để quần áo trong nhà tránh việc bị ảnh hưởng từ độ ẩm ngoài trời, lâu khô hơn. Tuy nhiên việc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng.

Theo Independent, các nhà khoa học ở Anh đã thực sự nghiên cứu hiện tượng được biết là gây ra nhiễm trùng đường hô hấp trên khắp cả nước.

Khi quần áo ẩm được phơi trong nhà hoặc được đặt trong máy sấy quần áo sẽ khiến nước bốc hơi và làm cho tăng độ ẩm không khí cho căn nhà. Bởi một bộ quần áo sau khi giặt xong có chứa tới gần 2 lít nước, sấy khô hay phơi khô chúng trong nhà sẽ làm tăng độ ẩm lên 30%.

Môi trường ẩm ướt có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc và chúng có thể bị giải phóng ra không khí gây lên chứng nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt ảnh hướng tới những người bị hen suyễn, dị ứng.

Pheena Kenny, chuyên gia từ Hội hen suyễn Ailen trả lời trên Health Site cho hay: “Thông thường khi hít phải các vi khuẩn này, hệ miễn dịch sẽ giúp chúng ta ho hoặc hắt hơi để đẩy chúng ra khỏi cơ thể. Nếu bạn không phải là người nhạy cảm với nấm mốc thì bạn sẽ không có bất cứ phản ứng nào khác.

Tuy nhiên với những người mắc bệnh hen suyễn thì nấm mốc có thể kích hoạt các triệu chứng của bệnh.”

Giáo sư David Denning và nhóm nghiên cứu tại trung tâm National Aspergillosis Centre ở Manchester cũng khẳng định thêm thói quen phơi hay sấy khô quần áo ẩm trong nhà là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người bị nhiễm Aspergillosis – căn bệnh nhiễm trùng chủ yếu gây bệnh ở phổi do nấm Aspergillus gây ra.

Ngoài ra, việc mặc quần áo bị ẩm có thể gây mùi cơ thể. Độ ẩm từ quần áo cộng với các vi khuẩn sẽ tạo nên mùi khó chịu.

Theo các chuyên gia của MedicineNet, việc mặc quần áo vẫn ẩm ướt có thể gây kích ứng da và các chứng bệnh về da khiến bạn ngứa ngáy, đau rát.

Bởi vì các loại vi khuẩn, nấm mốc từ trong không khí sẽ rất dễ sinh sôi trong môi trường có độ ẩm cao như quần áo vẫn chưa khô. Sau đó chúng sẽ lây lan sang da của bạn.

Nếu bạn đi ra ngoài trời lạnh trong khi quần áo vẫn còn ẩm ướt thì bạn sẽ rất dễ bị cảm lạnh. Có thể lúc đầu bạn chủ quan cho rằng đó chỉ là cảm giác lạnh do mặc quần áo ẩm. Tuy nhiên nếu bạn vẫn cảm thấy rét một thời gian dài thì có nghĩa hệ miễn dịch của bạn đã bị yếu.

Lời khuyên

– Phơi quần áo hoặc sấy khô quần áo trong một không gian trong lành trong nhà cách xa phòng ngủ và khu vực sinh sống để tránh nhiễm nấm

– Mở cửa sổ khi thơi tiết khô ráo hơn để giải thoát độ ẩm khỏi căn nhà hoặc sử dụng máy hút ẩm để làm sạch không khí từ bên trong.

– Mở cửa sổ sau khi nấu ăn hoặc tắm để hạn chế độ ẩm trong căn nhà, gây nấm mốc trên tường.

Phương Nam