Chris King, một cư dân Anh quốc 57 tuổi, đã trở thành người đầu tiên được thay thế cả hai bàn tay và là ca ghép tay thành công thứ hai của Anh. 

3 năm trước, Chris đã đánh mất đôi tay (ngoại trừ hai ngón cái) trong một tai nạn máy ép kim loại tại nơi làm việc. Ông trở nên hoàn toàn tuyệt vọng trong cuộc sống cho đến khi gặp Mark Cahill, bệnh nhân đầu tiên tại Anh được ghép tay vào năm 2012. Mark đã khuyên Chris thử vận may với phẫu thuật ghép tay.

ca ghep tay dau tien 1

Tuần trước, tại trung tâm chuyên khoa của bệnh viện Leeds General Infirmary, Giáo sư Simon Kay cùng với 8 cộng sự khác đã thực hiện thành công ca cấy ghép kéo dài 12 tiếng chắp nối đôi tay mới cho ông Chris.

Hồi phục sau ca phẫu thuật, Chris cho biết: “Tôi không thể mong điều gì tốt hơn. Nó hơn cả việc trúng xổ số độc đắc bởi vì bạn có thể cảm nhận toàn bộ một lần nữa”.

▼Gs. Simon Kay và bệnh nhân Chris King sau ca ghép tay

(Ảnh: yahoo)
(Ảnh: yahoo)

▼Giáo sư Kay cũng chính là bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật ghép tay cho ông Mark Cahill vào năm 2012

ca ghep tay dau tien 2

Hiện tại, Chris đã có thể làm chủ đôi tay với một số cử động nhỏ, tuy nhiên điều ông chờ đợi nhất là có thể nâng được cốc bia trên tay.

Gs. Kay nhận định rằng: “Ông ấy đang phục hồi rất tốt. Tôi hi vọng rằng ông ấy sẽ lấy lại được cảm giác và khả năng cử động như xưa”.

Gia đình ông Chris rất muốn cám ơn người đã hiến tặng đôi tay, nhưng danh tính là một vấn đề bảo mật không được phép tiết lộ.

Mark Cahill from Yorkshire who is the first person in the UK to have a hand transplant. Mark buildds a jenga tower . See story by Rhodri Phillips . Picture by Paul Edwards

mark cahill and sylvia ….cps with his transplant arm

ca ghep tay dau tien 3
(Ảnh: twimovies)

Quy Cáp

Xem thêm: