Trong khi nhiều người phải vất vả và tốn kém đi trồng cấy răng thì cậu thiếu niên 17 tuổi người Ấn Độ lại thừa rất nhiều răng. Nhưng nếu bạn đã từng trải qua cảm giác khi mọc răng là đau đớn như thế nào thì sẽ thông cảm cho cậu, tệ hơn là chúng nó lại không khiến cậu ăn nhanh hay nhiều hơn được.

Bệnh nhân Ashik Gavai đến từ Ấn Độ có tới 232 chiếc răng mọc trong miệng là kỷ lục mà y học hiện tại đã ghi nhận được! Cùng căn bệnh này thì trong quá khứ mới ghi nhận tối đa có 37 chiếc răng được nhổ ra.

Tình trạng và phim chụp khoang miệng của Ashik khi tới bệnh viện

Theo tiến sĩ Sunanda Dhiware, trưởng khoa Nha khoa thuộc bệnh viện JJ ở Mumbai, Ấn Độ, chàng thanh niên Ashik Gavai được đưa tới viện với hàm bên phải sưng phồng, đau nhức.

Cậu thiếu niên Ashik đã phải chịu đựng những cơn đau hàm và miệng nghiêm trọng trong suốt 18 tháng trời. Bác sĩ ở làng đã không thể xác định được căn bệnh hay làm gì giúp cậu bớt đau đớn vì vậy cuối cùng gia đình Ashik đã phải đưa cậu tới khám ở bệnh viện trong thành phố lớn.

Tiến sĩ Dhiware đang tiến hành khám răng cho Ashik

“Tình trạng của Ashik được chẩn đoán là u răng phức hợp – một bệnh hiếm gặp, khi một nướu răng hình thành rất nhiều răng. Đây là một dạng khối u lành tính”, tiến sĩ Dhiware cho biết.

Người bị bệnh này sẽ bị mọc nhiều răng hơn bình thường. Trong trường hợp của Ashik, cậu có nhiều răng đến nỗi chúng lấp kín khoang miệng trên, dưới và chính đó là nguyên nhân khiến Ashik cảm thấy đau đớn.

Toàn bộ số răng thừa đã bị nhổ ra

Các bác sĩ cho biết họ đã gặp rất nhiều khó khăn khi chữa trị cho Ashik. Hai bác sĩ cùng 2 trợ lý đã tham gia ca phẫu thuật kéo dài tới tổng cộng 7 tiếng đồng hồ. Tiến sĩ Dhiware kể, ban đầu, họ không thể cắt bỏ toàn bộ khối u nên phải dùng đục, búa và khoan để bẩy chúng nên.

Nhân viên y tế đếm số răng sau khi nhổ
Tổng cộng có tới 232 chiếc răng thừa đã bị nhổ bỏ

Khi đục thủng khối u, những chiếc răng giống như các viên ngọc trai tí hon bắt đầu phát lộ nối tiếp nhau. Ban đầu, các bác sĩ hào hứng thu nhặt và đếm từng chiếc răng một, nhưng sau đó cảm thấy kiệt sức, đếm cũng không xuể. Cuối buổi phẫu thuật, họ đếm được tổng cộng có tới 232 chiếc răng bị nhổ bỏ. Gavai hiện chỉ còn 28 chiếc răng trong miệng.

Tiến sĩ Dhiware mô tả trường hợp của Gavai “rất hiếm” và bà chưa từng chứng kiến điều gì như vậy trong 30 năm hành nghề của mình. Các bác sĩ quả quyết, ca phẫu thuật đáng được công nhận là kỷ lục thế giới.

May mắn là Ashik còn trẻ, nên sức khỏe cùng khả năng hồi phục còn rất tốt. Các bác sĩ đã nhổ đi 232 chiếc răng thừa và thành công duy trì nguyên dạng cấu trúc xương hàm cho cậu. Điều may hơn nữa là căn bệnh này không bị tái phát, có nghĩa là cậu sẽ không bị mọc thêm chiếc răng nào từ giờ tới cuối đời nữa.

Hoàng Kỳ (T/h)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.