Với lý luận: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” nhiều người đã lựa chọn chơi Funky ball (bóng cười) để giảm stress. Tuy nhiên có một thực tế là những hiểm họa về lâu về dài của nó thì không thua kém gì ma túy.

Đã thành thói quen, cứ đến cuối tuần là Nguyễn Quang Hùng, sinh viên trường Đại học Xây dựng (Hà Nội) lại hẹn bạn bè đến quán karaoke trên đường Nguyễn Khang (Hà Nội) để hát hò và dùng bóng cười xả tress sau một tuần học hành căng thẳng.

Hùng chia sẻ: “Mỗi lần thổi bóng, mọi lo âu hầu như tan biến, tinh thần hưng phấn, sảng khoái. Em dùng bóng cười được 5 – 6 tuần nhưng chưa thấy bị ảnh hưởng gì. Em chỉ dùng tuần/lần, em nghĩ nếu không dùng thường xuyên hằng ngày thì chắc không sao”.

Những thanh niên tìm đến bóng cười để giải tỏa căng thẳng như Hùng ngày càng nhiều. Đáp ứng nhu cầu của giới trẻ, nhiều quán cà phê, karaoke sẵn sàng cung cấp bóng cười cho những khách hàng có nhu cầu với giá từ 30.000 – 50.000 đồng/quả. Vì không bị cấm, người dùng có thể dễ dàng mua bóng cười ở nhiều nơi, thậm chí ngồi nhà gọi điện là có người mang đến.

Bóng cười du nhập vào Việt Nam từ năm 2010, nhưng gần đây nó đang trở thành cơn sốt của giới trẻ. (Ảnh: YouTube)

Không chỉ trong các quán bar khách hàng mới sử dụng “bóng cười”, mà những quán nước vỉa hè trên phố cổ Hà Nội, nhiều người hồn nhiên, vô tư, thoải mái cùng nhau thổi, hít những quả bong bóng rồi cười trong vô thức giữa đám đông. Dù ngồi ở quán bia cỏ, quán cà phê, quán nước… ngoài đường tại một số phố cổ, nếu có nhu cầu sử dụng “bóng cười”, chỉ cần nói với nhân viên của quán thì ít phút sau sẽ có “hàng” ngay lập tức.

Kết quả hình ảnh
Bóng cười – loại ma túy biến tướng đang âm thầm tấn công học đường. (Ảnh: Giadinh)

Theo chia sẻ của một ‘dân chơi’, chỉ cần ùng miệng ngậm vào đầu quả bóng hít khí trong đó rồi lại thổi ngược ra cho quả bóng to lên. Cứ như vậy lặp lại khoảng 4 – 5 lần sẽ khiến bất cứ ai dù đang vui hay buồn đều sẽ cười thả phanh.

Trước sự việc này, PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa Hoá (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay, bóng cười bản chất là những quả bóng bay được bơm “khí gây cười” N2O. Đây là một loại khí không màu, không cháy, có mùi thơm nhẹ… N2O không cháy nhưng có tính ôxy hóa và kích thích phản ứng cháy. Khí này không duy trì sự sống, có thể gây ngạt và người ta thường dùng nó như một dạng thuốc gây mê, giảm đau với một liều lượng cực thấp để phẫu thuật.

Theo đó, mặc dù người bán luôn quảng cáo bóng cười không gây hại, nhưng các bác sĩ cho hay, chỉ cần dùng một quả bóng cười là người dùng có cảm giác như dùng nhiều chất hướng thần khác. Anh Phạm Văn T, một người đang cai nghiện tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết, dùng bóng cười phê như phê thuốc lắc, làm cho mình hưng phấn nhưng dùng nhiều sẽ bị đãng trí, trì trệ, tâm tính thay đổi, làm rối loạn giấc ngủ và nếu không sử dụng nữa có cảm giác thèm như thèm thuốc phiện.

 Các chất kích thích, những trò chơi làm tăng sự hưng phấn trở nên rất "thịnh hành" trong quán bar. Trong ảnh là trò chơi "bóng cười", hít chất kích thích trong một quả bóng khí để làm tăng sự hưng phấn
(Ảnh: Kienthuc)

Có lẽ không khó để có thể hiểu được bản chất của “bóng cười” là một thú chơi sử dụng một chất hóa học, thậm chí có thể coi là một loại ma túy, có thể gây nghiện, gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên do hiện tại chưa có quy định nào cụ thể về việc chơi “bóng cười” được cơ quan có thẩm quyền đề cập tới khiến cho nhiều bạn trẻ vô tư lao vào thú tiêu khiển này mà không hề biết hậu họa đang chực chờ…

Phong Vân (tổng hợp)