Trước đó, nữ bệnh nhân bụng to bất thường nhưng không chịu đi khám. Đến khi bụng to như bầu 7-8 tháng, bệnh nhân đi khám thì được chẩn đoán mang khối u tử cung nặng gần 5kg.

Theo Sức khỏe và Đời sống, sáng 26/7, các bác sĩ Khoa Phụ Sản, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, đã phẫu thuật bóc tách thành công khối u có trọng lượng 4,8kg cho nữ bệnh nhân 46 tuổi (Núi Thành, Quảng Nam).

Bác sĩ Nguyễn Trinh, Khoa Phụ Sản, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, khối u có trọng lượng 4,8kg nhưng không dính, ca mổ tương đối thuận lợi.

Trước đó, các bệnh viện Phụ sản Tp. Cần Thơ đã cắt bỏ thành công khối u xơ nặng 2 kg, chiếm trọn thân tử cung, chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang và thần kinh của người phụ nữ (37 tuổi, Cần Thơ).

U xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, phụ nữ đã lập gia đình và sinh con ở độ tuổi từ 30-50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bác sĩ Trinh khuyến cáo, chị em nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao.

Để phòng ngừa những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, mọi người khi có các triệu chứng bất thường nên đi khám tại bệnh viện chuyên khoa để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phương Nam