Mới đây, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Tiền Giang khẩn cấp xác minh việc phát thuốc phá thai thay vì thuốc dưỡng thai cho ba thai phụ tại trung tâm Y tế huyện Tân Phước và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn.

Theo Dân Trí, Bộ Y tế chỉ đạo tung tâm Y tế huyện Tân Phước và các cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm, báo cáo trung thực các thông tin về vụ việc; Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm quy chế chuyên môn (nếu có) theo quy định hiện hành; Chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh rà soát việc tuân thủ các quy trình kê đơn, phát thuốc theo các quy định hiện hành về an toàn dược.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu trước 17h ngày 5/4, Sở Y tế Tiền Giang phải báo cáo thông tin sự việc.

Trước đó, trung tâm Y tế huyện Tân Phước cho biết, ngày 9/3, có ba thai phụ được cấp loại thuốc dưỡng thai tuy nhiên khi kiểm tra lại thì lại là thuốc phá thai. Trong đó, một thai phụ sau khi uống hai viên trong 20 viên thuốc bác sĩ kê toa, đã bị xuất huyết và thai nhi chết trong bụng mẹ. Môt thai phụ cũng có triệu chứng xuất huyết được cấp cứu kịp thời nên thai nhi an toàn. Thai phụ còn lại chưa uống thuốc đã được trung tâm thu hồi thuốc, theo Thanh Niên.

Bộ Y tế vào cuộc vụ phát nhầm thuốc phá thai cho 3 thai phụ ở tại Tiền Giang
Trung tâm y tế H.Tân Phước nơi xảy ra sự cố hy hữu phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ (ảnh: Thanh Niên).

Bác sĩ Lê Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước cho hay, nguyên nhân ban đầu là tên hai loại thuốc (phá thai và dưỡng thai) gần giống nhau, phần mềm tại trung tâm không ghi rõ hàm lượng thuốc nên đã dẫn đến sự nhầm lẫn khi kê toa và cấp thuốc.

Bộ Y tế vào cuộc vụ phát nhầm thuốc phá thai cho 3 thai phụ ở tại Tiền Giang
Misoprostol loại thuốc được cấp nhầm cho các sản phụ.

Chiều ngày 2/4, lãnh đạo Sở Y tế đã có cuộc họp xác định nguyên nhân và trách nhiệm của nhân viên y tế ở Trung tâm y tế huyện Tân Phước vì đã phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ.

Trước đó, đầu tháng 1/2018 tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cũng xảy ra sự việc tương tự. Thai phụ bị động thai được bác sĩ kê thuốc uống giữ thai. Tuy nhiên khi phát thuốc, nữ hộ sinh đã cấp nhầm thuốc lấy thai lưu của một thai phụ khác nằm cùng phòng, theo VnExpress.

H.H