Chiều 13/2, Bộ Y tế đã họp khẩn yêu cầu các bệnh viện lên kế hoạch trực cấp cứu, cách ly, chuẩn bị đủ thuốc vì dịch cúm có thể bùng phát trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo VnExpress, chiều 13/2, Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch cúm với sự tham gia của lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tháng 1 thành phố ghi nhận hơn 1.000 ca cúm, chủ yếu là cúm mùa, chưa phát hiện chủng có độc lực cao. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ tháng 12/2017 đến nay có 830 bệnh nhân cúm đến khám, gần 390 người phải nhập viện.

Tại Bệnh viện Đống Đa, thạc sĩ Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết từ đầu năm đến nay trung bình mỗi ngày viện có 10 bệnh nhân cúm đến khám. Bệnh viện bố trí riêng tầng 3 của khoa Truyền nhiễm với 15 giường điều trị bệnh nhân cúm. Các ca vào viện vì có biến chứng viêm phế quản phổi, nhóm nguy cơ cao như có bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính, trẻ nhỏ.

Theo Người Lao Động, thời gian qua nhiều cơ sở y tế đồng loại kê thuốc kháng virus Tamiflu cho bệnh nhân nhiễm cúm nên dẫn đến tình trạng khan hiếm ngoài thị trường. Có bệnh nhân phải mua 500.000 đồng/viên, thậm chí là 5 triệu đồng/vỉ thuốc.

Tuy nhiên, bác sĩ Hiền cho biết thuốc Tamiflu chỉ dùng trong những trường hợp cần thiết, có biến chứng, nhóm nguy cơ cao. Hiện BV đang có khoảng 300 viên thuốc điều trị cho bệnh nhân cúm có biến chứng. BV Xanh Pôn cũng cho biết số thuốc 200 viên Tamiflu của BV cũng được ưu tiên cho những bệnh nhân nặng.

Trước lo ngại thiếu thuốc Tamifu, đại diện BV Nhiệt đới Trung ương khẳng định không sợ thiếu thuốc Tamiflu. BV hiện còn hơn 6.000 viên. Kho dự trữ thuốc Tamiflu của BV có 35.000 viên, đã cho một số cơ sở y tế vay. BV Bạch Mai hiện cũng còn hơn 1.200 viên thuốc Tamiflu để dùng trong những trường hợp cần thiết.

Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện Nhi Trung ương, Bạch Mai, Đống Đa, Thanh Nhàn, Nam Thăng Long… có kế hoạch thường trực cấp cứu, đón tiếp, phân luồng, cách ly bệnh nhân, chuẩn bị đủ vật tư, giảm thấp nhất biến chứng đặc biệt tử vong; đảm bảo không lây chéo. Đồng thời rà soát lại số thuốc tamiflu các bệnh viện hiện còn.

Thuốc tamiflu được chỉ định dùng điều trị cúm cho trẻ dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch.

Vũ Loan