“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, đó là câu nói quen thuộc mà ai ai cũng biết và được in trên bao bì hộp thuốc nhưng rất nhiều người vẫn cầm điếu thuốc phì phèo trên tay mà chẳng hề e sợ.

Có lẽ vì thuốc lá là sát thủ giết người trong êm ái theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, “đun ếch trong nồi nước”, nên người hút không thể ngay lập tức và trực tiếp thấy được những hậu quả khủng khiếp, thậm chí ngay cả sau này có mắc bệnh, cũng không nghĩ là do thuốc lá. Đây thực chất chính là kiểu tàn phá sức khỏe đáng sợ nhất.

Một vài con số thống kê dưới đây có thể giúp hình dung được sức tàn phá kinh hoàng của thuốc lá đối với sức khỏe và tính mạng con người.

Hút thuốc lá và những con số thống kê đáng sợ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên các ca tử vong trên toàn thế giới. Hàng năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của 6 triệu người, tương đương 1/15 dân số Việt Nam, lớn hơn tổng số người chết do lao, HIV, sốt rét cộng lại.

Thống kê cũng cho thấy, trong thế kỷ 20, thuốc lá đã giết chết 100 triệu người tương đương dân số Việt Nam hiện tại.

Trong khói thuốc lá có hơn 4000 hóa chất, trong đó có 200 hóa chất gây hại cho sức khỏe và có tới 40 hóa chất gây ung thư. Đặc biệt trong thuốc lá có nicotin là chất gây nghiện, chỉ sau 7 giây là có thể tác động đến não bộ, khiến việc bỏ thuốc lá trở nên khó khăn bội phần.

Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi

Gánh nặng cân xứng: mất tiền mua bệnh vào người

Hút thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại ung thư như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư trực tràng, ung thư thận, ung thư bàng quang v.v.

Nó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi (95%), trong đó ngoài 90% số người bị do hút thuốc lá trực tiếp thì còn có 5% là do hút thuốc lá thụ động (trong môi trường có khói thuốc).

Nguy cơ bị bệnh tim mạch tăng gấp 2-3 lần ở người hút thuốc.

Thuốc lá còn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, làm nặng bệnh hen, dễ bị nhiễm trùng hô hấp.

Thuốc lá cũng làm giảm khả năng sinh lý, tăng nguy cơ vô sinh, đồng thời làm tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, dị tật bẩm sinh ở trẻ. Nguy cơ này thậm chí đã được đưa lên bao bì để cảnh cáo vì đánh vào tình yêu con cái.

Đặc biệt người hút thuốc lá thụ động, nguy cơ mắc ung thư phổi cũng cao hơn bình thường.

Với mỗi điếu thuốc, bạn mất đi 5,5 phút tuổi thọ

Nhìn chung hút thuốc lá lấy đi 5-8 năm tuổi thọ của bạn. Một người nghiện thuốc có thể mất đến 10 năm tuổi thọ vì thuốc lá. Đó là chưa kể đến chất lượng cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các bệnh không gây tử vong do thuốc lá gây nên.

Bên cạnh đó, chi phí dùng để mua thuốc cũng là một gánh nặng. Các nhà xã hội học thống kê, nếu dùng số tiền mua thuốc cho các nhu cầu thiết yếu của hộ gia đình, thì hơn 2 triệu người Việt Nam có thể thoát nghèo.

Bỏ thuốc không bao giờ là muộn

Chỉ vài phút sau khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng, cơ thể đã bắt đầu xuất hiện những thay đổi tích cực. Dần dần nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, bệnh phổi v.v. cũng sẽ giảm xuống, thậm chí trở về như người bình thường. Chính vì vậy, dù bạn bao nhiều tuổi, hút thuốc bao lâu, thì buông điếu thuốc ngay lập tức sẽ không bao giờ là muộn.

  • Sau  20 phút: Huyết áp và mạch giảm dần tới mức bình thường
  • Sau 8 giờ: Lượng oxy trong máu trở về trạng thái bình thường. Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm. Nhiệt độ ngoài da bắt tăng.
  • Sau 24 giờ: Lượng CO trong máu bắt đầu được đào thải. Phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch và phản xạ ho tăng để thải đờm. 70 % bắt đầu tăng cảm giác ăn ngon miệng.
  • Sau 48 giờ: Cảm giác ngon miệng và mùi vị bắt đầu cải thiện.
  • Sau 1 tuần: Giấc ngủ trở lại bình thường.
  • Sau 2 tuần tới 3 tháng: Sự lưu thông máu trong cơ thể và chức năng thông khí được cải thiện.
  • Sau 1-9 tháng: Các triệu chứng như ho, tiết dịch nhầy, mệt mỏi, khó thở giảm. Nhung mao của tế bào niêm mạc phế quản trở lại hoạt động bình thường. Giảm tốc độ suy chức năng thông khí đối với người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Các nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm chết người như nhồi máu cơ tim, đột quỵ thậm chí sẽ giảm trở về bình thường, như thể bạn chưa từng hút thuốc:

  • 1-2 năm: Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim giảm 20-50%. Giảm tỷ lệ bệnh tái phát và tăng tỷ lệ thành công trong điều trị, phẫu thuật mạch vành.
  • 5 năm: Nguy cơ bị đột quỵ giảm tới mức như người không hút thuốc sau 5-15 năm cai thuốc.
  • 10 năm: Nguy cơ bị chết do ung thư phổi giảm một nửa so với người tiếp tục hút; các nguy cơ bị ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận, tuỵ cũng giảm như vậy. Tốc độ phát triển, di căn của ung thư chậm hơn so với người hút thuốc. Nguy cơ nhồi máu cơ tim trở về như người không hút.

Đại Hải (tổng hợp)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.