Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y Đại học North Carolina (Mỹ) cho thấy, việc bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ phát triển polyp hoặc tăng trưởng tiền ung thư ở đại tràng hay trực tràng. 

Bổ sung canxi hằng ngày bằng chế phẩm làm tăng nguy cơ mắc polyp đại trực tràng
Ảnh minh họa

“Đây là một phát hiện bất ngờ”, tiến sĩ Seth D. Crockett, chuyên gia dịch tễ học thuộc Trường Y Đại học North Carolina, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

“Chúng tôi dự kiến ​​sẽ thấy một tác dụng bảo vệ nào đó hoặc không có gì … vì vậy thật ngạc nhiên khi thấy điều ngược lại,” tiến sĩ nói thêm.

Thử nghiệm thực hiện trên 2.259 bệnh nhân trong độ tuổi 45-75, có ít nhất một polyp tuyến được cắt bỏ và loại trừ yếu tố liên quan như tiền sử gia đình.

Nhóm thử nghiệm được phân chia ngẫu nhiên thành bốn nhóm điều trị. Nhóm đầu tiên nhận được chất bổ sung canxi hàng ngày, nhóm thứ hai được bổ sung vitamin D hàng ngày, nhóm thứ ba được bổ sung cả hai loại và nhóm thứ tư không nhận được bất kỳ chất bổ sung nào.

Bổ sung canxi hằng ngày bằng chế phẩm làm tăng nguy cơ mắc polyp đại trực tràng
Ảnh minh họa.

Các nhóm được thực hiện nội soi ba lần theo 3 giai đoạn: khởi đầu, sau 3-5 năm, sau 6-10 năm.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ mắc polyp tuyến cao hơn ở những bệnh nhân dùng canxi đơn lẻ hoặc có kết hợp với vitamin D. Polyp tuyến chủ yếu là tế bào tuyến lót bên trong ruột già, có nhiều khả năng sẽ phát triển thành ung thư (nghĩa là đang ở trạng thái tiền ung thư).

Đối với người uống canxi đơn thuần, nguy cơ phát triển polyp cao gấp 2,6 lần; những người uống canxi và vitamin D cùng nhau có nguy cơ tăng gấp 3,8 lần.

Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo những người có hoặc đã từng điều trị polyp tuyến, đặc biệt là phụ nữ và những người hút thuốc lá cần tránh bổ sung canxi và vitamin D bằng cách sử dụng chế phẩm. Bổ sung vitamin D đơn thuần cũng như canxi từ thực phẩm không làm tăng nguy cơ polyp.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Gut.

Nguyên nhân gây polyp đại trực tràng có thể do sự kết hợp giữa yếu tố di truyền, tác động của môi trường sống và lối sinh hoạt cá thể.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân có polyp đại trực tràng thường rất nghèo nàn, có khi không biểu hiện triệu chứng gì cho đến khi tình cờ phát hiện qua nội soi kiểm tra sức khỏe định kì. Dù vậy một số triệu chứng có thể gặp như sau:

  • Đi ngoài phân có máu: Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, có giá trị gợi ý chẩn đoán. Triệu chứng càng có giá trị khi phân mềm hoặc nhão mà có máu kèm theo.
  • Đại tiện phân lỏng hoặc táo bón kéo dài trên một tuần mà không rõ nguyên nhân. Đối với những polyp nằm ở đoạn trực tràng thấp gần hậu môn, nhất là khi polyp to hoặc polyp bị loét có thể gây ra những triệu chứng ruột bị kích thích như đi ngoài nhiều lần, đau quặn, mót rặn nên có thể chẩn đoán nhầm với hội chứng lỵ.
  • Đau bụng: Đây có thể cũng có thể coi là dấu hiệu thường gặp trong polyp đại trực tràng. Trong trường hợp polyp đại tràng to có thể gây ra tắc ruột.

H.H