Có một hình xăm trên người đã không còn là chuyện “cấm kỵ” nữa mà được nhiều người coi đó như một cách thể hiện sự khác biệt độc đáo. Tuy nhiên, các vết xăm này có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến cả “hình ảnh” và sức khỏe trong thời gian dài.

Một nghiên cứu của Đại học New York trên những người có hình xăm tại thành phố này cho thấy: 6% trong số họ đã bị phát ban, ngứa dữ dội, hoặc các vết sưng kéo dài hơn bốn tháng, một vài trường hợp kéo dài trong nhiều năm.

Trong khi một số người có thể điều trị được bằng thuốc chống viêm steroid, thì những người khác có thể phải phẫu thuật laser. Trường hợp có phản ứng mẽ hơn, đôi khi cần phải phẫu thuật để loại bỏ chỗ da có hình xăm hoặc các vết sẹo mỏng, các tổn thương da dạng hạt. Điều này có thể khiến da dày lên vài mm, gây ngứa ngáy và cùng cảm xúc tâm lý không tốt.

Marie Leger, chuyên gia da liễu và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi khá lo lắng trước tỷ lệ các trường hợp báo cáo có biến chứng mãn tính liên quan tới hình xăm khá cao. Với sự phổ biến ngày càng tăng của việc xăm mình, các bác sĩ, nhân viên y tế công cộng, và người đi xăm mình cần nhận thức được những rủi ro.”

Dị ứng do xăm hình
Dị ứng do xăm hình

Theo ước tính, cứ 5 người Mỹ trưởng thành, thì có một người mang ít nhất một hình xăm.

Theo TS. Leger, việc theo dõi đánh giá các biến chứng do hình xăm còn lỏng lẻo. Các thành phần hóa học của loại mực sử dụng chưa được nghiên cứu kỹ, chưa được các nhà sản xuất chuẩn hóa. Người ta hiện cũng chưa rõ các biến chứng quan sát được là do chính các hóa chất trong mực xăm hay các hóa chất khác, chẳng hạn như chất bảo quản hay chất phát quang thêm vào trong mực xăm, hay do sự biến đổi của hóa chất để lâu ngày.

Làn da là một bộ phận rất nhạy cảm. Những ảnh hưởng lâu dài của việc thử nghiệm nhiều lần hệ thống miễn dịch của cơ thể khi tiêm thuốc xăm, mực màu vào da chưa được đánh giá. Một số phản ứng xuất hiện là do sự phản ứng lại của hệ miễn dịch, nhưng nghiên cứu chưa xác định được ai là người dễ có phản ứng miễn dịch với hình xăm.

Đa số các biến chứng liên quan đến mực màu đỏ và đen

Nghiên cứu cũng phát hiện ra các biến chứng ngắn hạn, bao gồm vết thương chậm lành, đau, sưng và nhiễm trùng trong vòng một tuần sau khi xăm. Điều này xảy ra ở khoảng 10% số người xăm mình. Tuy nhiên, chỉ có 1/3 những người đã từng có biến chứng dạng này tìm kiếm lời khuyên về y tế hay nhờ giúp đỡ. Nhiều người quay trở lại hiệu xăm mình để được tư vấn.

Hầu hết các biến chứng lâu dài xảy ra ở các vùng da được xăm bằng hai màu mực xăm phổ biến nhất là đỏ và đen. Số người dùng mực màu đỏ chỉ khoảng 1/3, nhưng gần một nửa (44%) các trường hợp có phản ứng mạnh xảy ra lại liên quan tới hình xăm mực đỏ. Các trường hợp mãn tính có liên quan tới mực đen chiếm tỉ lệ 1/3, trong khi có hơn 90% số người xăm dùng mực màu này.

Biến chứng sau khi xăm hình
Biến chứng sau khi xăm hình

Những người tham gia trả lời khảo sát có độ tuổi từ 18 tới 69, với đa số không có nhiều hơn 5 hình xăm. Một người trong số được khảo sát có 53 hình xăm. Cánh tay là vùng được xăm nhiều nhất, chiếm 67% người tham gia khảo sát.

Leger đang lên kế hoạch cho một cuộc khảo sát lớn hơn để xác định mối liên hệ giữa màu mực, thành phần trong mực và những phản ứng bất lợi trên da.

Các thành viên khác tới từ Đại học New York và Đại học Nevada ở Reno, đã đóng góp vào công trình nghiên cứu này.

Bài viết đăng tải lần đầu bởi Đại học New York. Đăng lại trên Futurity.org

Thu Hiền biên dịch