Tại một thôn trang hẻo lánh ở Ý có hơn 300 người sống thọ hơn 100 tuổi, trong đó 20% số người đã đạt đến 110 tuổi, được mệnh danh là thôn sống thọ nhất thế giới. Những người già này vì sao lại trường thọ như thế?

Có học giả nghiên cứu đã phát hiện, bí quyết trường thọ của người dân nơi đây không chỉ do cách làm việc và nghỉ ngơi mà quan trọng hơn là do họ có gien tốt cùng thói quen về ăn uống.

Thôn Acciaroli nằm gần vịnh Salerno là thôn vừa dựa núi lại giáp biển. Đây là nơi sinh sống của hàng ngàn hộ dân, trong đó ít nhất hơn 300 người thọ trên 100 tuổi, đây là con số tương đối khác thường. Những người già này không chỉ trường thọ mà còn không bị bệnh tim hay bệnh Alzheimer.

Theo truyền thông nước Anh đưa tin, thói quen ăn uống của thôn dân là ăn cá, rau quả, ngũ cốc, hạch và dầu ô liu, khi chế biến thức ăn họ dùng nhiều loại thảo mộc thay cho muối, người ta cho rằng thói quen ăn uống này có thể là một trong những nguyên nhân khiến người dân ở đây vừa trường thọ lại ít bị bệnh tật. Ngoài ra, bầu không khí trong lành và thói quen đi bộ thường xuyên cũng là nguyên nhân quan trọng giúp mọi người ở đây mạnh khỏe và trường thọ. Người dân bản địa thường đi bộ mua sắm và đi làm, đây là một phần trong cuộc sống thường ngày của họ.

Tuổi thọ của những người dân nơi đây đã thu hút quan tâm của giới y học. Nhà nghiên cứu về bệnh tim Alan Maisel thuộc Đại học California đến nghiên cứu và đã có phát hiện đáng kinh ngạc: cách sống của người dân nơi đây hoàn toàn không như nhiều người vẫn nghĩ, nguyên nhân chủ yếu khiến mọi người sống thọ không phải do cách làm việc và nghỉ ngơi mà do gien và thói quen ăn uống.

Alan Maisel chỉ ra, trong thực đơn thường ngày của người bản địa thường có cá đuôi phượng cỏ mê điệt (Rosmarinus officinalis): cá đuôi phượng giàu omega3, giúp phát triển trí thông minh; cỏ mê điệt giúp cải thiện trí nhớ và khiến tâm trạng sảng khoái. Ngoài ra, cuộc sống của người dân nơi đây không có nhiều áp lực cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Cỏ mê điệt (Rosmarinus officinalis) - loài cỏ được cho là đã giúp người dân thôn trang kéo dài tuổi thọ (Ảnh: Wikipedia)
Cỏ mê điệt (Rosmarinus officinalis) – loài cỏ được cho là đã giúp người dân thôn trang kéo dài tuổi thọ (Ảnh: Wikipedia)

Alan Maisel cùng đoàn của ông dự tính ở lại trong thôn khoảng nửa năm để có thể nghiên cứu một cách chu đáo, toàn diện. Ông nói, kết quả nghiên cứu sẽ được ứng dụng trong trị liệu cho người bệnh trên khắp thế giới.

Cỏ mê điệt hợp với khí hậu ấm áp, ban đầu phát triển ở Châu Âu và phía bắc châu Phi, được đưa vào Trung Quốc thời Tào Ngụy. Hoa và lá của loại cỏ này có thể chiết xuất được tinh dầu hương mê điệt và chất chống oxy hóa rất tốt, có thể dùng trong y dược hay dầu chiên đồ ăn. Tinh dầu cỏ mê điệt có thể dùng làm hương giúp không khí trong lành vì nó xua đuổi và diệt khuẩn.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: