Cụ Masazo Nonaka người Nhật Bản lừ người giữ kỷ lục cụ ông cao tuổi nhất còn sống, ở tuổi 112 và 259 ngày, do Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới trao tặng.

Cụ Masazo nhận kỷ lục này sau khi cụ ông người Tây Ba Nha Francisco Nuñez Olivera qua đời đầy thương tiếc ở tuổi 113.

“Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng chúng ta đã có một người mới nắm giữ kỷ lục cụ ông cao tuổi nhất còn sống. Thành tựu của cụ Nonaka là phi thường-cụ có thể dạy tất cả chúng ta một bài học quan trọng về giá trị của cuộc sống và cách kéo dài giới hạn tuổi thọ của con người” – Giám đốc Tổ chức kỷ lục Guinness Craig Glenday.

Ảnh: Bangladeshinfo.com

Cụ Nonaka sinh ngày 25 tháng 7 năm 1905, chỉ một tháng trước khi Einstein công bố thuyết tương đối. Cụ có 6 người anh và 1 chị gái. Năm 1931 cụ cưới cụ bà Hatsuno và cả hai đã có với nhau 6 người con.

Gia đình cụ Nonaka kinh doanh nhà nghỉ suối nước nóng tại miền Bắc Nhật Bản qua bốn thế hệ. Vào ngày nhận danh hiệu, cả nhà đã tặng cụ món ăn khoái khẩu: một chiếc bánh to.

Cụ Nonaka rất thích xem chương trình sumo trên TV và đọc báo sau mỗi bữa sáng. Ngoài ra cụ còn thích ăn đồ ngọt và bánh.

Dành thời gian cho gia đình và hai con mèo tên Kuro và Haru cũng là một thú vui của cụ Nonaka.

Nói về bí quyết trường thọ, cụ Nonaka tin rằng đó là nhờ ngâm mình trong suối nước nóng và ăn đồ ngọt, nhưng con gái cụ lại nghĩ khác. Bà cho rằng bí quyết nằm ở cách sống không căng thẳng của cha mình. Nếu cụ không muốn thứ gì đó, cụ sẽ đảm bảo rằng mọi người đều biết, bà cho hay.

Ảnh: blog.gobio2.net

Tắm suối nước nóng được cho là giúp cải thiện lưu thông máu, thư giãn cơ, giảm căng thẳng, giảm đau, đồng thời làm mềm da khô và thô ráp, giảm đáng kể các bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thớp, thoái hóa khớp v.v.

Căng thẳng cũng được coi là một nguyên nhân gây tổn thọ. Trong một nghiên cứu, những người tham gia mà thường cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm, ngay cả khi họ chỉ lo lắng thoáng qua, thì nguy cơ tử vong trong vòng 8 năm tiếp theo tăng 20% so với những người không có những triệu chứng này.

Nhật Bản vốn nổi tiếng là quốc gia có tuổi thọ cao và từng có một số cụ nắm giữ các kỷ lục Guiness về trường thọ, như cụ Jiroemon Kimura mất năm 2013 thọ 116 tuổi.

Theo chính phủ Nhật Bản, năm 2017 nước Nhật có khoảng 68.000 người 100 tuổi hoặc trên 100 tuổi. Nhật Bản là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới. Theo một báo cáo của trường Đại học Pensylvania thì có khoảng ¼ người Nhật ở độ tuổi trên 60.

Đại Hải

Từ Khóa: