Một vết sẹo lớn không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ nhưng là vấn đề thẩm mỹ. Theo bạn, đâu là thời điểm trị sẹo tốt nhất? Câu trả lời không phải chung chung: điều trị “càng sớm càng tốt” và càng không phải đợi đến khi có sẹo mới tìm cách xử trí như hầu hết chúng ta thường làm.

Bạn có biết thời điểm vết thương mới hình thành chính là thời điểm vàng để điều trị sẹo đạt hiệu quả tối ưu. Bởi một khi vết sẹo đã định hình, quá trình điều trị khó khăn hơn rất nhiều và gần như không thể hoàn toàn loại bỏ được.

Sẹo đã hình thành thì rất khó chữa (Ảnh: Internet)

Khi da bị tổn thương, cơ thể sẽ khởi động quá trình “tự chữa lành”. Quá trình tăng sinh tế bào và sắp xếp để bù đắp lại tổn thương khó có thể kiểm soát, dẫn tới tình trạng sẹo lõm, phì đại hoặc sẹo lồi. Nếu vết thương bị nhiễm trùng sẽ càng làm chậm quá trình lành vết thương và chắc chắn sẽ để lại sẹo xấu. Như vậy, những gì ta có thể làm là tác động vào giai đoạn thay đổi diễn ra mạnh mẽ nhất, đó là ngay khi vết thương vừa mới xảy ra để tạo điều kiện thuận lợi cho vết thương nhanh lành và hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng.

Điều đó đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa sẹo dựa trên nguyên tắc: chăm sóc vết thương ngay từ đầu, hạn chế làm tổn thương thêm vết thương và thúc đẩy vết thương nhanh lành. “Chìa khóa” để ngăn ngừa sẹo chính là những gì bạn tác động lên da trong suốt quá trình lành vết thương.

Dưới đây là các bước chăm sóc vết thương có thể giúp bạn ngăn ngừa sẹo hình thành.

Bước 1: Lưu ý vệ sinh vết thương

Để tránh nguy cơ nhiễm trùng, bạn nên chú ý vệ sinh vết thương ngay khi mới hình thành và sau mỗi lần thay băng. Bạn có thể dùng nước muối sinh lý, cồn pha loãng để tiêu diệt vi khuẩn, rửa trôi bụi bẩn, máu đông và phần mô chết. Bạn nên duy trì vệ sinh vết thương mỗi ngày từ 1 – 2 lần (tùy mức độ sạch của môi trường mà vết thương tiếp xúc và lượng dịch tiết ra) cho đến khi vết thương lành hẳn để đảm bảo vết thương không bị tổn thương thêm vì nhiễm khuẩn.

Bước 2: Bảo vệ và giữ ẩm cho vết thương

Khi vết thương còn mới, việc bảo vệ và giữ ẩm vết thương là hết sức quan trọng. Độ ẩm tự nhiên tạo điều kiền cho da tăng sinh, đẩy nhanh việc làm lành vết thương. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, độ ẩm quá mức lại là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và phát triển, khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng.

Có thể cân nhắc đến mật ong và nghệ tươi (Ảnh: Internet)

Bạn có thể dùng các loại gel bôi bao phủ vết thương với thành phần hoạt chất giúp tạo hàng rào bao phủ, bảo vệ vết thương khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Hơn nữa còn thúc đẩy quá trình tái tạo da, từ đó giảm đáng kể thời gian lành vết.

Bước 3: Massage vùng da tổn thương thường xuyên

Các động tác massage sẽ kích thích máu ở vùng da tổn thương lưu thông tốt hơn, tạo điều kiện cho các tế bào mới khỏe mạnh hình thành, đồng thời cũng phá vỡ các liên kết collagen được sản sinh dày đặc ở vùng da tổn thương, giúp cho vùng da ở đây trở nên mềm mại, dễ phục hồi và ít có nguy cơ tạo sẹo. Khi massage, bạn nên thực hiện bằng các động tác xoa nhẹ nhàng theo chuyển động vòng tròn thuận và nghịch chiều kim đồng hồ khoảng từ 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần khoảng 15 – 20 phút.

Không ăn rau muống khi vết thương đang liền sẹo. (Ảnh: qua ĐKN)

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Việc chăm sóc vết thương ngay từ đầu luôn là cách dễ dàng nhất để không bị sẹo. Cần chú ý để đảm bảo vô khuẩn cho vết thương, bôi thuốc chống nhiễm trùng, giữ ẩm cho vết thương đầy đủ . Hãy thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất để hỗ trợ giúp da có sức tự tái tạo tốt nhất.

Lưu ý: Không nên ăn rau muống nếu bạn đang điều trị vết thương hở, để tránh sẹo lồi.

Minh Thành

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.