Đại đa số mọi người khi ăn trái cây thường bỏ hạt, nhưng bạn có biết hạt của một số loại quả lại vô cùng có lợi cho sức khỏe?

Theo trang Remedy Daily, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện, hạt quả đu đủ chứa những chất béo và protein rất tốt cho sức khỏe. Trong dân gian vẫn lưu truyền bài thuốc chữa gai cột sống với hạt đu đủ. Không chỉ vậy, hạt đu đủ còn ẩn chứa rất nhiều lợi ích khác. 

Hạt đu đủ bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng tiêu hóa

Nồng độ cao enzym proteolytic có thể giúp cơ thể “nghiền nát” và tiêu hóa một số loại ký sinh trùng nhất định (và cả trứng của chúng nữa). Bên cạnh đó những enzym này cũng góp phần làm ổn định đường tiêu hóa.

Ngoài ra trong hạt đu đủ cũng chứa chất có tác dụng diệt giun hữu hiệu.

Ức chế ung thư, cải thiện xơ gan

Theo Livestrong, một sô nhà nghiên cứu tin rằng các enzym và chất chống oxy hóa trong hạt đu đủ có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của khối u.

Các nhà khoa học cũng cho rằng hạt đu đủ còn có tác dụng hỗ trợ điều trị xơ gan (tình trạng gan bị xơ hóa, thường do uống rượu và viêm gan B), nhờ khả năng đào thải độc tố.

Thận trọng khi sử dụng

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng hạt đu đủ. Bạn không nên ăn hạt đu đủ nếu đang mang thai, cho con bú, hoặc đang muốn có con (một số nghiên cứu cho thấy hạt đu đủ làm giảm số lượng tinh trùng). Ngoài ra hạt đu đủ cũng khá là khó tiêu hóa đối với trẻ em.

Ăn hạt đu đủ như thế nào?

Hạt đu đủ có vị khá là khó chịu, hơi giống với mù tạt và hạt tiêu đen nếu ăn sống. Để dễ ăn hơn, bạn có thể lấy hạt đu đủ nghiền nhỏ, dùng thay thế hạt tiêu, hoặc có thể nghiền nhỏ và dùng chế biến món salad.

Theo healthylives
Đại Hải biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.