Một trong những thói quen xấu của người ngày nay đó là ăn quá nhiều. Từ bữa sáng cho đến bữa tối, mọi người thường ăn nhiều cho đến khi dạ dày no căng thay vì chỉ nên ăn số lượng cần thiết. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy ăn ít hơn một chút là bí quyết giúp bạn sống lâu sống khỏe.

Ở Hoa Kỳ, sự thay đổi thói quen ăn uống của người Mỹ được cho là bắt nguồn từ các nhà hàng. Tiến sĩ Elizabeth G. Nabel, Giám đốc Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc gia trực thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH) Hoa Kỳ cho biết: “Các đồ ăn có kích thước siêu lớn tại các nhà hàng đã làm thay đổi những gì người Mỹ cho là kích thước bình thường”.

Để hiểu lý do vì sao ăn quá nhiều là một vấn đề, người ta phải nhìn vào những lợi ích của việc ăn ít hơn. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột, cho thấy những con có chế độ ăn hạn chế calo sống được rất lâu, thậm chí lên đến vài năm. Như vậy, một con chuột sống trong 5 năm sẽ tương đương với một người sống đến 160 tuổi.

Trang WebMD đã trích dẫn nghiên cứu của Rozalyn Anderson: “Các tình nguyện viên đã duy trì mức giảm 15% lượng calo tiêu thụ trong 2 năm, một con số khá đáng kể”.

Vào cuối nghiên cứu, người ta thấy rằng sự trao đổi chất của các tình nguyện viên đã thay đổi. Họ đã mất trung bình khoảng 20 pound (khoảng 9kg) và dấu hiệu sinh học của các tình nguyện viên đã được cải thiện, quá trình lão hóa chậm hơn và tuổi thọ kéo dài hơn. Lượng đường trong máu và insulin giảm, trong đó nhiệt độ cơ thể cũng giảm xuống.

Một ví dụ tuyệt vời về Nhật Bản một quốc gia tuân theo chính sách ‘ăn ít, sống lâu hơn’. (Ảnh qua Japan Visitor)

Ví dụ tuyệt vời về Nhật Bản là một quốc gia tuân thủ chính sách “ăn ít hơn sống lâu hơn”. Người dân ở đó chỉ ăn 1/3 lượng calo mà một người Mỹ thường ăn. Nhật Bản được biết là nước có tuổi thọ dài nhất trên thế giới. Trên thực tế, đất nước này đã lập kỷ lục là nước có tỷ lệ người sống trên 65 tuổi cao nhất thế giới.

Làm thế nào để cắt giảm tiêu thụ thực phẩm?

Đầu tiên, bạn hãy thử sử dụng đĩa cỡ nhỏ thay vì cỡ lớn, mọi người có xu hướng ăn hết phần thức ăn có sẵn. Nếu đĩa lớn phần thức ăn nhiều, thì mọi người sẽ ăn nhiều, việc sử dụng các đĩa nhỏ thì phần thức ăn sẽ ít hơn. Theo thời gian, điều này sẽ giúp bạn giảm được việc tiêu thụ thức ăn.

Để bắt đầu thực hiện việc này thì đây cũng là một ý tưởng tốt. Điều này có nghĩa là chúng ta phải tập trung vào món mình đang ăn và không để tâm trí vào những việc khác. Tiếc rằng có nhiều người có thói quen dùng điện thoại và xem TV trong khi đang ăn và việc này có thể khiến chúng ta ăn nhiều hơn một cách không tự nhận ra.

Nếu bạn có thói quen ăn nhiều đến mức đầy bụng thì việc giảm lượng đồ ăn lại có thể là một thách thức đối với bạn. Nhưng nếu xét đến lợi ích của việc sẽ sống lâu hơn và khoẻ mạnh hơn, thì việc thay đổi thói quen ăn uống, chắc chắn là một điều đáng để đánh đổi đấy!

Vô Danh
Theo visiontimes