Từ xưa đến nay kim ngân hoa luôn được biết đến là một vị thuốc giúp thanh nhiệt giải độc hiệu quả. Kim ngân hoa có vị ngọt tính lạnh mùi thơm, giúp thanh nhiệt giải độc lại không hại đến dạ dày.

Hương thơm của nó giúp lại bỏ tà khí, dùng điều trị các triệu chứng cảm nắng như sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau họng, miệng khô… một cách thần diệu.

Sau đây xin giới thiệu với mọi người một vài phương pháp bí truyền về tác dụng kết hợp kim ngân hoa với các loại thuốc khác .

Kim ngân hoa + Liên kiều

liên kiều
Kết hợp sử dụng có thể giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh.

Hai loại thuốc này đều có thể loại bỏ phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc, kết hợp tương thích với nhau thành phương thuốc Ngân kiều tán, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, thường dùng điều trị cảm nắng, cảm lạnh và các bệnh sốt, nhiệt và lở loét ngoài da do nhiệt độc…

Kim ngân hoa + cam thảo

Kim ngan 1
Cam thảo có thể bổ tỳ ích khí

Kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc hiệu quả, cam thảo có chức năng bổ tỳ ích khí, thanh nhiệt giải độc, làm dịu tác dược tính của thuốc…, hai loại này kết hợp với nhau, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, không gây nguy hại, là phương thuốc thường dùng kết hợp trong điều trị lở loét trúng độc. Theo thang thuốc kim ngân hoa + cam thảo trong quyển thứ 6 tập sách Tâm ngộ y học mục phương thuốc điều trị các bệnh ngoại khoa có ghi: “kim ngân hoa 2 lạng, cam thảo  2 chỉ, sắc thành thuốc hòa lẫn với rượu để uống, khi mới bị trúng độc, có thể lập tức sử dụng sẽ có hiệu quả, uống thuốc, và dùng kem bôi polygala ngoài da, tất cả các loại độc tố sẽ tiêu tan.

Kim ngân hoa + nhân sâm

Kim ngan 2
Nhân sâm là nguồn đại bổ cho nguyên khí

Kim ngân hoa có thể giải độc chữa lành vết lở loét, nhân sâm đại bổ cho nguyên khí, kết hợp hai vị thuốc này, có thể giúp cân bằng hỗ trợ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, thích hợp với điều trị bệnh ung nhọt lở loét, khí huyết hư hao, lở loét lâu ngày. Theo quyển 2 cuốn Bản thảo tân biên có ghi, khi thấy có các triệu chứng sau phát triển “đau ngứa không rõ nguyên nhân, hoa mắt ù tai, ăn uống không ngon miệng, là dấu hiệu tính mạng có thể gặp nguy hiểm bất kỳ lúc nào, hãy sử dụng, 1 cân kim ngân hoa, và 5-6 củ nhân sâm, sắc uống hằng ngày, có thể khôi phục lại sức khỏe bình thường”.

Kim ngân hoa + đương quy

Kim ngan 3
Đương quy có tác dụng dưỡng huyết, hoạt huyết ( ảnh internet)

Kim ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, điều trị lở loét, đương quy có tác dụng dưỡng huyết, hoạt huyết, kết hợp đồng thời sử dụng hai vị thuốc này, có thể giải độc hoạt huyết, và có thể phòng tránh tổn hại do thiếu máu phòng tránh mụn nhọt mưng mủ, là phương thuốc thường dùng kết hợp trong điều trị mụn nhọt lở loét sưng to tích tụ máu do nhiệt độc, có thể kết hợp với huyền sâm, cam thảo thành thang thuốc tứ vị dũng an huyền diệu, chủ trị viêm tắc tĩnh mạch huyết khối.

Ngoài ra, kim ngân hoa còn có thể dùng trong điều trị các trường hợp bại liệt, thấp khớp, đau khớp. Nhưng kim ngân hoa không thể cất giữ quá lâu. Một nghiên cứu đã phát hiện, cứ sau 1 năm tỉ lệ hàm lượng axit chlorogenic trong kim ngân hoa lại giảm xuống 10%.

Cây kim ngân có thể thông kinh lạc, có tác dụng dùng để giảm đau thông kinh lạc, về lâm sàng có thể sử dụng thay kim ngân hoa để thanh nhiệt giải độc. Liều uống từ 15 -60g.

Theo Secretchina

Kiên Định biên dịch 

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.