Ngày 21/1, khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức) vừa tiếp nhận bệnh nhi N.T.T. (6 tuổi, ở Nam Định) bị chó nhà cắn, có nhiều vết thương trên mặt.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh, đa vết thương hàm mặt phức tạp, một vết thương cung mày trán phải 5×2 cm, một vết thương góc trong mắt 5×2 cm, một vết thương trán thái dương trái 3 cm, một vết thương gò má trái lóc da rộng 6 cm sát với đường đi thần kinh và ống tuyến nước bọt, nếu đứt dây thần kinh có nguy cơ liệt mặt, rối loạn tiết nước bọt.

Bệnh nhi được điều trị tại bệnh viện Việt Đức. (Ảnh: phunuvietnam.com)

Người nhà cho biết, trước đó khi đang chơi ở nhà, bé bị chó của gia đình nuôi (nặng khoảng 30 kg) cắn. Khi gia đình phát hiện và đánh đuổi chó đi thì bé đã bị nhiều vết thương trên mặt.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Kíp mổ đã tiến hành xử lý phần dây thần kinh góc mắt trong, khâu phục hồi, xử trí đa vết thương.

Hiện tại, bệnh nhi đã tỉnh táo, các vết thương đã khô và được tư vấn tiêm phòng dại sau phẫu thuật. Dự kiến, bệnh nhi có thể xuất viện trong 1 – 2 ngày tới.

Thời gian qua đã có nhiều trường hợp trẻ bị chó nhà cắn, có trường hợp đã dẫn tới tử vong. Do vậy, khuyến cáo các gia đình có vật nuôi chó, mèo cần cho tiêm phòng dại cho vật nuôi đầy đủ. Cần nuôi nhốt vật nuôi hợp lý, tránh cho trẻ con một mình ở gần chó mèo để đảm bảo an toàn. Nếu trẻ bị chó mèo cắn thì cần đưa đến cơ sở y tế để xử trí.

Duy Anh t/h