Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đã phát hiện ổ dịch dại, lượng người tới cơ sở y tế tăng gấp đôi so với năm 2017. Ba trường hợp tử vong gần đây là bé H.M.T. (6 tuổi), bé M.A.P. (9 tuổi), anh V.A.D. (30 tuổi) do phát bệnh dại. 

Theo VTV, cả 3 trường hợp đều bị chó dại cắn nhưng do chủ quan, không đi tiêm phòng và tử vong sau đó một tháng.

Hiện, tại Lào Cai, bệnh dại vẫn đang có diễn biến phức tạp.Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tháng 4/2018, phát hiện ổ dịch dại trên động vật ở huyện Bảo Thắng.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 1.020 trường hợp bị động vật cắn (chủ yếu là chó) đến tiêm phòng tại các cơ sở y tế, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, có 149 bệnh nhân phải tiêm huyết thanh kháng dại do vết cắn sâu, nguy hiểm.

Về tình trạng động vật, có tới 451 con sau khi cắn đã ốm, chết hoặc mất tích, không theo dõi được.

Bị chó cắn không đi tiêm phòng, 3 người phát dại rồi tử vong ở Lào Cai
Ảnh minh họa.

Trước tình trạng bệnh dại gia tăng, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã yêu cầu các Trung tâm y tế các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền đến người dân về cách phòng tránh bệnh dại, đảm bảo cung cấp đủ vắc-xin.

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin phòng dại miễn phí đối với những người thuộc các đối tượng: Hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các nhân viên y tế, thú y bị phơi nhiễm với bệnh dại khi đang làm nhiệm vụ.

Bị chó cắn không đi tiêm phòng, 3 người phát dại rồi tử vong ở Lào Cai
Người bị động vật cắn cần tiêm phòng ngừa dại. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Bệnh dại gây ra bởi virus, chủ yếu lây truyền từ nước bọt của các loài động vật bị dại sang người thông qua vết cắn hoặc vết trầy xước trên cơ thể con người. Ngoài ra, bệnh cũng có thể khi động vật bị dại liếm vào vết thương, những chỗ da người bị trầy xước.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, virus nhân lên và hướng tới hệ thần kinh trung ương, di chuyển dọc theo các dây thần kinh tiến tới tủy sống và não phá hủy mô thần kinh, gây nên những kích động ở người bệnh.

Người bị bệnh dại có những biểu hiện kích động như sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng hoặc có trường hợp bị liệt dẫn tới hôn mê. Người bệnh thường tử vong sau 7-10 ngày.

Diễn biến từ khi bị chó dại cắn thường có 2 thời kỳ:

– Thời kỳ đầu: Khoảng 1-4 ngày, biểu hiện kín đáo và thất thường như sốt, đau đầu, mất ngủ, có cảm giác ngứa, kiến bò chỗ vết cắn, lo âu, căng thẳng.

– Thời kỳ toàn phát: Lúc này người bệnh đau nhức đầu nhiều, buồn nôn, chóng mặt, lo âu cực độ, trạng thái kích thích và tăng cảm giác biểu hiện là sợ nước, sợ gió, ánh sáng, mùi lạ. Ngoài ra còn có các biểu hiện của rối loạn thần kinh thực vật, như giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, nước mắt, vã mồ hôi, hạ huyết áp…

– Người bệnh thường tử vong trong vòng vài ngày sau khi lên cơn dại. Ở giai đoạn này, người bệnh chỉ thoáng nhìn thấy hình ánh nước đã có thể gây co thắt ở cổ và họng.

Bị chó cắn không đi tiêm phòng, 3 người phát dại rồi tử vong ở Lào Cai
Tiêm phòng dại cho vật nuôi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Khi bị chó cắn bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để được hướng dẫn cụ thể. Việc theo dõi sát con chó (mèo) đã cắn là rất cần thiết.

Nếu chó đi mất hoặc bị ốm, chết, giết thịt… cần báo ngay cho cán bộ y tế biết để thay đổi cách xử trí cho người bệnh phù hợp hơn. Tiêm vắc-xin càng sớm thì hiệu quả phòng bệnh càng cao.

H.H