Sau khi tạm sử dụng làm cơ sở để điều trị COVID-19, Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2 dự kiến vận hành khu khám và điều trị hóa chất vào tháng 9; với trang thiết bị hiện đại và có thiết kế sân đậu trực thăng đón bệnh nhân cấp cứu khẩn.

Bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết trên báo VnExpress, ngày 15/6 bệnh viện đã nhận bàn giao hạng mục đầu tiên từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP HCM.

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh viện đang tiến hành thiết kế, lắp đặt trang thiết bị, dự kiến đầu tháng 9 đưa hai khu này vào vận hành trước. Hạng mục này bao gồm khối nhà thuộc khu khám bệnh ngoại trú và nội trú khoa nội, nơi điều trị hóa chất.

Khu khám bệnh ngoại trú, dự kiến hàng ngày phục vụ khoảng 2.000-3.000 bệnh nhân từ các tỉnh phía nam, góp phần giảm tải 75% cho bệnh viện ung bướu cơ sở 1. Khu nội trú hóa trị lắp đặt trước 200 giường, bệnh nhân sẽ được chuyển từ cơ sở 1 tại quận Bình Thạnh tới điều trị.

Đi liền với cơ sở vật chất, bệnh viện cũng có kế hoạch bồi dưỡng và đào tạo nhân lực để vận hành bệnh viện ngay khi quyết định thành lập cơ sở 2 được phê duyệt năm 2016. Đến nay, bệnh viện đã đào tạo mới 200 bác sĩ đa khoa chuyên ngành ung thư. Hơn 150 bác sĩ đã được cấp bằng chuyên khoa cấp I.

Riêng hạng mục sân đậu trực thăng phục vụ vận chuyển bệnh nhân cấp cứu sẽ bàn giao cuối cùng. Do đó, các quy định, hướng dẫn, biểu giá cụ thể chưa được bệnh viện tính toán. Khi được Bộ Quốc phòng cấp phép bay, bệnh viện sẽ công bố công khai cho người dân biết.

Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 trước đó đi vào hoạt động với chức năng là bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19. (Ảnh: Sở Y tế TP. HCM)

Cơ sở 2 ở địa chỉ đường 400, ấp Cây Dầu, phường Tân Phú, quận 9, TP HCM, thuận tiện kết nối với các tỉnh miền Đông, miền Tây thông qua bến xe miền Đông cách đó không xa. Việc xây dựng bệnh viện ở ngoại thành không chỉ tạo điều kiện cho bệnh nhân được thụ hưởng điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất mà còn làm giảm áp lực giao thông cho nội thành.

Trước đó như báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 25/3, Sở Y tế TP.HCM cho biết trong thời gian tới sẽ chuẩn bị phương án nhân sự cho kế hoạch tiếp theo khi tạm sử dụng cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (quận 9) với quy mô 1.000 giường để điều trị COVID-19.

Về diễn biến dịch trong cộng đồng, Việt Nam trải qua 64 ngày liên tiếp không có ca nhiễm trong cộng đồng. Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, cả nước đã có 325/342 ca mắc COVID-19 khỏi bệnh. Tại các cơ sở y tế còn 17 bệnh nhân đang điều trị, trong đó đã có 4 ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2.